Thứ năm, 07/06/2018 13:23

Xoài có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón

Lần sau bị táo bón, bạn có thể cân nhắc việc dùng xoài thay vì dùng các chất bổ sung chất xơ, đề xuất từ một nghiên cứu thí điểm mới của Đại học Texas A & M...

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng xoài có chứa polyphenol và chất xơ có hiệu quả hơn trong việc làm giảm triệu chứng táo bón - một tình trạng tiêu hóa mãn tính ảnh hưởng tới khoảng 20% người ở Mỹ.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy xoài có lợi thế hơn các chất bổ sung chất xơ khác vì các polyphenol hoạt tính sinh học chứa trong xoài, giúp giảm các dấu hiệu viêm và thay đổi cấu trúc vi sinh vật, bao gồm hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi khuẩn khác sống trong đường tiêu hóa của chúng ta" - Susanne U. Mertens-Talcott, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm tại Đại học Texas A & M cho biết trong một tuyên bố.

"Một số chất bổ sung chất xơ khác và thuốc nhuận tràng có thể hỗ trợ trong điều trị táo bón, nhưng chúng có thể không giải quyết đầy đủ tất cả các triệu chứng mà táo bón gây ra, chẳng hạn như cả tình trạng viêm ruột đi kèm."

Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 36 người trưởng thành bao gồm cả nam và nữ giới mắc táo bón mãn tính được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm ăn xoài với liều lượng khoảng 300 gam xoài / ngày (tương đương khoảng 2 chén xoài hoặc 1 trái xoài), trong khi nhóm còn lại tiêu thụ bột chất xơ psyllium vào chế độ ăn hằng ngày với liều lượng 1 thìa cà phê hoặc 5 gram.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, lượng thức ăn của người tham gia được đánh giá bằng một bảng câu hỏi thực phẩm, để đảm bảo thói quen ăn uống của họ không thay đổi. Cả nhóm dùng xoài và nhóm dùng chất xơ bổ sung được đánh giá là có cải thiện tình trạng táo bón trong suốt quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, xoài đã được tìm thấy là có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón ở những người tham gia, hơn là nhóm dùng chất xơ bổ sung.

Bổ sung xoài làm cải thiện đáng kể tình trạng táo bón (tần suất ra phân, tính đồng nhất về hình dạng phân) và tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn, cho thấy cải thiện thành phần vi khuẩn đường ruột. Tiêu thụ xoài cũng giúp giảm một số dấu hiệu sinh học từ triệu chứng viêm ruột đi kèm.

Các nhà khoa học kết luận rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định cơ chế hoạt động, liên quan đến tác dụng bảo vệ của xoài trong bệnh táo bón và vai trò của polyphenol có trong xoài.

Theo Huỳnh Dũng
Thế giới tiếp thị/ News-medical
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

Một vài bức ảnh có vẻ hơi dở hơi nhưng đằng sau đó là ý nghĩa "tuyệt vời ông mặt trời" luôn.