Thứ tư, 14/12/2016 15:09

Những loại thực phẩm người già nên ăn

Người lớn tuổi nên uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin cũng như canxi và protein để cơ thể được khỏe mạnh, dẻo dai.
Các loại rau quả nhiều chất xơ

Táo bón được xem là căn bệnh kinh niên ở người già và những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp khắc phục vấn đề đó. Ngoài khắc phụ vấn đề về tiêu hóa, thực phẩm giàu chất xơ như cam, quýt, cải bắp, súp lơ, cải ngọt...còn giúp bổ sung đầy đủ các yếu tố vi lượng và các chất chống oxy hóa.
Thực phẩm giàu canxi, protein

Các loại thức ăn giàu canxi, protein như: tôm, cua, ốc, đậu phụ... có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, chống lão hóa, phòng bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, người già nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.

Thực phẩm giàu vitamin

Những thực phẩm giàu vitamin có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch.

Cụ thể, vitamin PP có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi...có tác dụng bảo vệ thành mao mạch. Vitamin U có nhiều trong cải bắp, có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu. Thực phẩm giàu vitamin C dễ bổ sung như ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam...

Nước lọc và sữa

Thông thường người lớn tuổi rất ít khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, không uống đủ nước, có thể sinh ra các bệnh như táo bón, sỏi thận. Mỗi ngày, người lớn tuổi nên uống từ 1,2 đến 1,6 lít nước lọc để bổ sung đầy đủ khoáng chát cho cơ thể.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, người lớn tuổi nên uống 1 ly sữa ấm để có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn đồng thời sữa có rất nhiều canxi có tác dụng giúp cơ thể chắc khỏe.

Trên đây là những loại thực phẩm khuyên dùng cho người lớn tuổi. Bên cạnh việc ăn uống, người lớn tuổi cần thường xuyên vận động, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể thêm phần khỏe mạnh.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Tình yêu trong quá khứ với chị chỉ còn đọng lại những câu hỏi tại sao. Lấy hết can đảm, chị quyết đối diện với chính mình, với người xưa, để tìm câu trả lời.

Góc ảnh

Triển lãm ảnh du lịch “Ấn tượng Đà Nẵng”

Triển lãm ảnh du lịch “Ấn tượng Đà Nẵng”

Từ ngày 22/01 đến 18/02, Bảo tàng Đà Nẵng diễn ra Triển lãm ảnh du lịch “Ấn tượng Đà Nẵng” do Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) phối hợp cùng Sở VHTTDL TP.Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức.