Thứ tư, 04/01/2017 11:44

Học bí quyết ăn uống đơn giản để khỏe như người Nhật

Ngoài việc chú trọng chế độ ăn uống khoa học, người Nhật còn có rất nhiều thói quen tốt để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2004, người Nhật Bản là người dân sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81,9 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng sự trường thọ của người Nhật Bản là do chế độ ăn lành mạnh, ít chất béo vốn là điều tiêu biểu ở nước Nhật. Chính điều này khiến tỷ lệ các ca đau tim và đột quỵ ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Dưới đây là một số thói quen trong ăn uống của người Nhật:

Coi trọng bữa sáng

Tại Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên công thức điển hình luôn được thực hiện chuẩn nhất, đảm bảo 40% nhu cầu năng lượng cả ngày. Nó là nguồn cung cấp năng lượng chính của não, sau một khoảng thời gian dài 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước. Nó có thể gồm: một quả trứng, một miếng cá tuyết, thịt lợn, 2 con tôm, rong biển, hoa quả, bát canh và một ít cơm. Bữa ăn thường rất phong phú, đa dạng các món.

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Bữa ăn của người Nhật được chia làm nhiều bữa nhỏ, giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và giữ gìn vóc dáng. Việc trình bày các món ăn cũng tuân theo nguyên tắc không bao giờ bày đầy ắp, tất cả chỉ dừng ở mức độ vừa đủ, nhấn mạnh vào phần trang trí làm nổi bật độ tươi ngon của món ăn. Đây là nền tảng vững chắc cho sựu phát triển bền vững về sức khỏe và tinh thần cho người dân Nhật Bản.

Không uống nước khi ăn

Vừa ăn vừa uống là thói quen của phần nhiều người, trong đó có người Việt Nam. Tuy nhiên, theo người Nhật, thói quen này không tốt cho cơ thể chút nào.

Người Nhật không uống bất kì loại thức uống nào trong khi ăn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nước làm trung hòa axit trong tiêu hóa, cơ thể sẽ mất nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa thức ăn. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Thay vào đó, người Nhật Bản sẽ cung cấp nước cho bữa ăn bằng cách dùng các loại trái cây, rau củ và súp.

Uống nước khi ngủ dậy

Người Nhật thường uống một cốc nước khi ngủ dậy. Vì khi ngủ các cơ phận của con người ít hoạt động hay hoạt động chậm lại, chức năng cũng giảm đi nhiều. Khi ngủ dậy buổi sáng, cơ thể đã bắt đầu hoạt động trở lại. Nước được uống vào lúc này sẽ được dạ dày hấp thụ một cách trọn vẹn và đầy đủ, truyền vào máu để cung cấp đủ chất dịch cho hoạt động cơ thể.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn khoa học của họ chính là đa dạng về các món ăn nhưng rất chú trọng món ăn tươi và đúng vụ. Trong bữa ăn của người nhật bao giờ cũng có các loại rau xanh (giúp duy trì thị lực, tái tạo động mạch), trái cây (chứa chất oxi hóa cao, phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư), các loại đậu (phòng ngừa được các biến chứng về tim mạch, đột quỵ), cá (phát triển bộ não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch)...

Người Nhật chỉ dùng một ít những thực phẩm có chứa lượng đường và dầu mỡ cao trong bữa ăn. Vì họ ý thức được nếu ăn quá nhiều các loại thức ăn nhu vậy rất dễ mắc phải các bệnh tiểu đường, béo phì, máu nhiễm mỡ.

Theo MH
Gia đình và xã hội

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Nhà tiếng làm nông, nhưng chưa bao giờ ba mẹ chịu trồng bắp. Ba bảo: bắp hay bị bẻ trộm, trồng mất công canh giữ. Còn nữa, tụi bây đông, ăn hao quá và vân vân.

Góc ảnh

Bình minh trên biển Bình Nam

Bình minh trên biển Bình Nam

Xã Bình Nam có bãi biển trải dài, còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ. Nhiều người dân Bình Nam làm ngư nghiệp.