Thứ năm, 26/07/2018 15:40

Ăn một quả cam đều đặn mỗi tuần, lợi ích không ngờ sẽ đến sau tuổi 50

Một khoản đầu tư thông minh cho chất lượng cuộc sống của bạn sau này.

Theo một nghiên cứu kéo dài 15 năm trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, ăn cam thường xuyên có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm – một dạng mất thị lực đặc biệt khó chịu thường liên quan đến lão hóa.

Các dữ liệu cho thấy flavonoid trong cam, hợp chất giúp các loại hoa quả có màu sắc sặc sỡ, là nguyên nhân đứng sau lợi ích sức khỏe này. Flavonoid hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Nó đã từng được biết đến với tác dụng tăng cường phản ứng chống viêm cho hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra flavonoid liên quan đến bệnh thoái hóa hoàng điểm. Do vậy, những quả cam có thể giúp hàng triệu người ngăn ngừa căn bệnh quái ác và khó chịu này trong tương lai. Thực tế hiện nay, chúng ta chỉ có thể phòng ngừa chứ không thể chữa trị thoái hóa hoàng điểm.

Ăn một quả cam đều đặn mỗi tuần, lợi ích không ngờ sẽ đến sau tuổi 50 - Ảnh 1.

Ăn một quả cam đều đặn mỗi tuần, lợi ích không ngờ sẽ đến sau tuổi 50

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney, cam có thể là phương thuốc phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm cực kỳ hữu hiệu.

"Về cơ bản, chúng tôi thấy rằng những người ăn ít nhất một khẩu phần cam mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ thoái hóa hoàng điểm so với những người không bao giờ ăn cam", nhà dịch tễ học Bamini Gopinath cho biết. "Ngay cả ăn cam mỗi tuần một lần dường như cũng mang lại những lợi ích đáng kể".

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát lại dữ liệu nghiên cứu về mắt ở Australia thực hiện từ năm 1992. Họ đã chọn ra 2.037 người bây giờ đã qua tuổi 50 tuổi để hỏi về thói quen ăn uống của họ. Những người nói rằng họ ăn cam thường xuyên ít có khả năng bị thoái hóa hoàng điểm trong suốt 15 năm.

Và có vẻ như các hợp chất flavonoid đặc thù có trong cam là chìa khóa vấn đề. "Chúng tôi đã kiểm tra các loại thực phẩm phổ biến có chứa flavonoid khác như trà, táo, rượu vang đỏ và cam", Gopinath nói. "Thực sự, dữ liệu không cho thấy mối quan hệ giữa các thực phẩm khác với việc bảo vệ đôi mắt chống lại căn bệnh này".

Ăn một quả cam đều đặn mỗi tuần, lợi ích không ngờ sẽ đến sau tuổi 50 - Ảnh 2.

Hình chụp võng mạc một bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm

Hoàng điểm là một phần của võng mạc trong mắt, chịu trách nhiệm cho trung tâm tầm nhìn của bạn. Khi võng mạc bị lão hóa lớp mô đằng sau các tế bào cảm quang hình que và hình nón sẽ dần bị hỏng.

Lớp mô này, được gọi là biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào lớp ngoài của võng mạc và loại bỏ chất thải. Sự hỏng hóc của lớp RPE dẫn đến việc chất thải tích tụ và giết chết các tế bào xung quanh một cách từ từ.

Qua thời gian, sự thoái hóa âm thầm này có thể dần mở rộng thành một điểm mù, ảnh hưởng đến tầm nhìn của bệnh nhân. Họ sẽ luôn có một điểm đen trong trung tâm tầm nhìn, che chắn hết mọi vật. Đa số bệnh nhân sẽ dần mất khả năng đọc, xem tivi, đi lại và thậm chí là nhận ra người thân của mình.

Hiện tại có một số phương pháp tiên tiến để điều trị căn bệnh này, nhưng tất cả đều là điều trị tạm thời. Bệnh nhân chỉ có thể tiêm thuốc giảm đau và vitamin vào mắt, mà rõ ràng không phải là một điều dễ chịu gì.

Y học chưa có phương pháp điều trị dứt điểm thoái hóa hoàng điểm, ngoại trừ một số biện pháp tế bào gốc còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Ăn một quả cam đều đặn mỗi tuần, lợi ích không ngờ sẽ đến sau tuổi 50 - Ảnh 3.

Tầm nhìn của một bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm sẽ trông như thế này

Nguyên nhân chính xác của thoái hóa hoàng điểm là điều mà các nhà khoa học cũng chưa biết, chỉ biết rằng nó nó thường liên quan đến tuổi tác. Trong hầu hết các trường hợp, thoái hóa hoàng điểm xảy ra ở độ tuổi giữa 50 và 60.

Hiện tại, hàng triệu người ở Mỹ đang phải sống chung với căn bệnh này. Con số ở Australia có vẻ còn nhiều hơn, khi cứ 7 người trên 50 tuổi thì có 1 người bị thoái hóa hoàng điểm. Xu hướng chỉ ra ngày càng nhiều người mắc phải căn bệnh này hơn.

Trong khi chưa có biện pháp điều trị thoái hóa hoàng điểm, nghiên cứu mới cho thấy mọi người có thể ăn cam để tăng cơ hội phòng tránh nó và có một đôi mắt khỏe mạnh hơn. Rõ ràng, một quả cam mỗi tuần là một khoản đầu tư thông minh cho chất lượng cuộc sống của bạn sau này.

Theo Trí thức trẻ

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

Tạp chí National Gepgraphic mới công bố 22 bức ảnh kiến trúc đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.