Thứ tư, 31/07/2019 00:03

Giá giường dịch vụ tại bệnh viện công có thể thu tới 4 triệu đồng/ngày

Theo bản dự thảo cuối của Thông tư, giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám/ chữa bệnh theo yêu cầu tại CSYT công lập, giá giường dịch vụ tại bBV công có thể lên tới 4 triệu/ngày.
4 triệu là mức trần quy định

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện đơn vị này đang rà soát lại các nội dung liên quan đến thông tư trên. Giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa tại bệnh viện công lập có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng) có thể thực hiện từ ngày 1/10 tới đây.

Giá giường dịch vụ tại bệnh viện công có thể thu tới 4 triệu đồng/ngày - 1Giường bệnh dịch vụ tại Bệnh viện Việt Đức với phòng 2 giường, vệ sinh riêng, có ti vi, tủ lạnh đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc ban hành quy định giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công đúng với chất lượng cung cấp.

Theo đó, giá thành được đưa ra dựa trên việc tham khảo các bệnh viện tư và cả giá quốc tế. Mức giá đưa ra là giá trần để từ đó các bệnh viện có thể tự ban hành giá nhưng không được vượt giá trần do Bộ Y tế quy định.

Theo đó, tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, trong trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ,  tiền công khám bệnh theo tiền công khám bệnh yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám; các cơ sở y tế khác không quá 400.000 đồng/lần khám.

Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám tư vấn sức khoẻ, đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Với giá tiền giường điều trị, trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết hoạt động dịch vụ giá tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng). Ngoài ra, có các mức từ 1,3 - 1,5 - 2,5 triệu đồng/ngày, tương ứng với các loại 4 giường - 3 giường - 2 giường/phòng.

Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (trừ bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1) với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày.

Các cơ sở y tế khác tại các tỉnh còn lại giá ngày giường điều trị nội trú dao động từ 600.000- 2 triệu đồng/ngày.

Về giá ngày giường điều trị ban ngày do đơn vị quyết định nhưng tối đa không quá 50% giá ngày giường điều trị nội trú.

Mức thu cao: Phải đạt điều kiện


Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, mức giường điều trị đến 4 triệu đồng/ngày không phải là hiếm tại các cơ sở y tế dân lập. Như tại Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), mức giá giường được áp dụng 4 triệu/ngày/giường đối với phòng 2 giường; 6 triệu/ngày với phòng riêng 1 giường và mức cao nhất lên tới 10 triệu/ngày với phòng Vip. Phí khám bệnh buổi tối áp dụng tại BV này lên tới hơn 1,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, với hệ thống bệnh viện công lập, đây là một mức giá tương đối cao.

Vì thế, Bộ Y tế quy định để  được thu giá khám bệnh dịch vụ lên đến 500 nghìn/lượt, giường bệnh lên đến 4 triệu  đồng/ngày, cơ sở y tế công lập phải đạt các điều kiện cơ bản.

Như với dịch vụ khám bệnh: Diện tích cho 01 chỗ khám bệnh tối thiểu phải bằng diện tích khám bệnh quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN:2012; Có đủ các trang thiết bị để thực hiện khám bệnh theo nội dung chuyên môn (khám đa khoa, khám chuyên khoa); Bảo đảm mỗi bác sỹ, chuyên gia khám, tư vấn tối đa không quá 45 người/ngày làm việc 08 giờ.

Dịch vụ giường điều trị: Một phòng điều trị theo yêu cầu tối đa không quá 04 giường và phải bảo đảm diện tích sàn xây dựng/01 giường theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN:2012. Trường hợp phòng có từ 02 giường bệnh trở lên thì phải có tấm chắn, che ngăn cách giữa các giường bệnh. Có các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, trang thiết bị y tế, nhân lực y tế phù hợp, đáp ứng việc chăm sóc, điều trị người bệnh.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế: phải có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phù hợp để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định.

Theo ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- Bộ Y tế, quy định này cũng yêu cầu lộ trình, bệnh viện nào chưa đạt các yêu cầu về chất lượng phòng bệnh theo yêu cầu, ví dụ như phòng kém chất lượng, ẩm mốc, có rêu... thì phải sửa chữa, nâng cấp trong thời gian từ nay đến hết năm 2020, khi nào đạt tiêu chuẩn mới được thu mức phí theo yêu cầu, nếu không thì giữ nguyên hiện trạng.

Một vấn đề nữa để minh bạch, rành mạch phần Nhà nước đầu tư và phần liên doanh, liên kết theo yêu cầu, là nếu bệnh viện sử dụng cơ sở vật chất do Nhà nước đầu tư để làm dịch vụ theo yêu cầu thì chỉ được thu phí theo mức trần của Bộ Y tế, còn nếu muốn thu thêm thì phải vay vốn để đầu tư riêng. Còn nếu bệnh viện muốn tận dụng thì sẽ bị khống chế viện phí, kể cả đó là dịch vụ theo yêu cầu.

Bộ Y tế cho biết, mức giá được đưa ra để các bệnh viện tham khảo áp dụng. Sau khi có quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện phải rà soát lại và điều chỉnh đảm bảo đúng quy định. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu sẽ phải hoàn thành trước 30/12/2020.

Hồng Hải - Dân Trí

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.