Thứ sáu, 02/02/2018 17:15

Thăm làng bánh chưng Tranh Khúc những ngày đón xuân

Làng nghề truyền thống Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội chừng 10 km, nơi đây nổi tiếng với nghề làm bánh chưng có tiếng của đất Hà thành từ bao đời nay.
Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu khi Tết đến, xuân về. Mà nhắc đến làng làm bánh chưng ngon là y như rằng nghĩ ngay đến làng Tranh Khúc.

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
Bánh chưng là món ngon không thể thiếu khi Tết đến xuân về. (Ảnh: Neoluong)

Đến làng Tranh Khúc những ngày Giáp Tết, một trong những điều dễ nhận thấy nhất giống như bao làng nghề truyền thống khác là đi đâu bạn cũng thấy hình ảnh lá dong, đãi gạo, ngâm đỗ...Mùi thơm của bánh hay mùi hương của Tết đang về sẽ khiến bạn thêm trân quý làng nghề vô cùng đặc biệt này.

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
(Ảnh: Nhimbeo)

Làm bánh chưng cũng đòi hỏi sự "đúng" và "đủ".

Đúng ở đây là phải lựa được gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp quýt đỏ vỏ của Bắc Ninh, Hải Dương hay vùng Hải Hậu - Nam Định. Đậu xanh cũng phải lựa đúng loại ngon, dẻo, sử dụng đậu vỡ sẵn, hoặc loại đậu hạt tiêu, sẫm màu và thơm ngậy hơn loại đậu mỡ hạt to, lại bở và dẻo.

Để làm được một chiếc bánh ngon, không phải cứ tùy hứng cho bao nhiêu nguyên liệu cũng được mà phải có sự cân đối, hài hòa. Nhiều gạo, nhiều thịt hay nhiều đỗ cũng đều không được. Mà đặc biệt nhất là khi luộc bánh phải căn đủ giờ, thiếu một phút hay một giây cũng đều khiến cả mẻ bánh chưa đạt được độ chín đều.

Khi luộc phải thường xuyên canh bánh, khoảng 1 giờ lại tiếp nước một lần cho lượng nước luôn ngập bánh giúp bánh rền và chín đều các mặt.

Thế mới thấy, người làng nghề bánh Tranh Khúc yêu nghề đến mức nào khi đã gắn bó được về cái nghiệp này cũng ít nhất được 40-50 năm.

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
Để làm được chiếc bánh chưng ngon, phải lựa được đúng nguyên liệu. (Ảnh: vitkhanh)

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
Đến khi gói bánh cũng đòi hỏi người làm phải thực sự có tâm với nghề. (Ảnh: july)

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
Nghề làm bánh chưng hay bất cứ nghề nào khác cũng đòi hỏi những kỹ thuật riêng mà hơn tất cả đó là tình yêu thực sự với nghề. (Ảnh: timgerardbarker)

Hướng dẫn đường đi

Làng Tranh Khúc cách trung tâm Hà Nội chừng 10km, nên thuận tiện nhất bạn nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân, để chủ động về thời gian cũng như sắp xếp các điểm đến.

Phương tiện cá nhân (Xe máy, ô tô): Từ trung tâm Hà Nội bạn đi thẳng theo đường vành đai 3 đến đường Nguyễn Khoái, tiếp tục chạy thẳng lên đê Hữu Hồng sẽ nhìn thấy bảng chỉ dẫn vào làng Tranh Khúc.

Phương tiện công cộng (Xe bus): Bạn có thể đi bus 04 từ Pháp Vân/ Lĩnh Nam lên Hàng Muối và đi tiếp xe 11; hoặc đi 04 xuống Kim Ngưu rồi đi tiếp 52 để sang Gia Lâm. Từ đây bạn tiếp tục bắt xe ôm để di chuyển vào làng Tranh Khúc.

ghe tham lang banh chung tranh khuc nhung ngay giap tet
(Ảnh: Google Maps)

Theo Nhã Nam
Đời sống & Pháp lý

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.