Thứ ba, 30/10/2018 23:18

Truyền hình internet có hơn vệ tinh?

Truyền hình internet có hơn vệ tinh nhiều hay không? Hay vẫn có những điểm yếu riêng.

Viettel TV sẽ lưu trữ nội dung đã phát trên các kênh trong thời gian là bảy ngày để khách hàng xem lại bất cứ lúc nào.

Nhiều năm nay, dù có nhiều kênh độc, nhất là các giải thể thao như ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha…, nhưng khách hàng than phiền sóng K+: “đang coi đá banh ngon lành, Sài Gòn không có mưa nhưng vẫn bị hiện lên thông báo ‘tín hiệu yếu, vui lòng chờ trong giây lát’, rồi màn hình tối thui”.

Dù K+ nhiều lần điều chỉnh về công nghệ, nhưng tác động của thời tiết đến tín hiệu là điểm yếu của truyền hình vệ tinh. Trong khi đó, khi các nhà cung cấp dịch vụ internet đã và đang thay thế bằng cáp quang với tốc độ băng thông nhanh hơn, giá cước rẻ hơn… Nhưng dịch vụ nội dung (phim, các kênh truyền hình…) chạy trên nền internet vẫn còn những điểm yếu riêng.

Vừa sóng vệ tinh, vừa sóng internet

Cuối tháng 9/2018, K+ tung ra sản phẩm K+ TV Box với giá 495.000 đồng nếu khách hàng đăng ký ba tháng thuê bao trở lên. Về nội dung, K+TV Box chỉ khác về công nghệ kết nối. K+ Box bắt tín hiệu từ vệ tinh, còn K+ TV Box từ internet. Nghĩa là, một thuê bao K+ không thể chạy trên hai thiết bị. Mỗi thiết bị có cách kích hoạt riêng.

Với mức phí thuê bao là 125.000 đồng/tháng, K+TV box có đầy đủ nội dung như K+ box (bắt tín hiệu vệ tinh) nhưng được cộng thêm kho phim VOD (Video on demand – phim theo yêu cầu) miễn phí và ba kênh mới: BabyTV HD (kênh số 31), AFC HD (kênh số 28) và HITS HD (kênh số 16). Có ý kiến cho rằng, kho phim VOD miễn phí không tổn tiền của khách hàng, nhưng mức độ tương tác thấp vì khách hàng cần được coi những bộ phim riêng có chất lượng cao hơn, nội dung khác hơn. Đây là một trong những ý kiến mà K+ cần nghe để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi muốn sử dụng K+TV box, theo trung tâm tư vấn của K+ khu vực TP.HCM, khách hàng đến các đại lý của K+ để nhân viên kích hoạt, sau đó, chỉ cần cắm nguồn điện cho thiết bị cũng như kết nối thiết bị với tivi qua cổng HDMI. Ngoài ra, những khách hàng sử dụng K+TV box sẽ được cấp một mã để kích hoạt ứng dụng MyK+ trên các thiết bị di động như smartphone hoặc tablet.

Thay tên mới

Ngày 14/10/2018, Viettel Telecom chính thức thay tên dịch vụ truyền hình internet, từ Next TV sang tên mới là Viettel TV. Dịch vụ được tích hợp những tính năng mới, khách hàng không cần canh giờ để xem các nội dung yêu thích, mà muốn xem bất cứ lúc nào cũng được”, đại diện Viettel Telecom chia sẻ.

Viettel TV sẽ lưu trữ nội dung đã phát trên các kênh trong bảy ngày để khách hàng xem lại bất cứ lúc nào. Nếu muốn lưu trữ nội dung đã phát với thời gian dài hơn, sử dụng tính năng Personal Video Recorder để ghi lại nội dung vào ổ đĩa của settop box. Viettel TV có tính năng tua lại thời gian (time shift) để coi lại hình ảnh bất kỳ đã phát hai tiếng trước đó; tính năng Mosaic trình chiếu cùng lúc sáu kênh trên một màn hình ở kênh số 300 để khách hàng dễ dàng chọn kênh ưa thích (tuỳ chọn cài đặt sáu kênh này); tính năng quản lý Parental Control giúp cha mẹ theo sát nội dung con cái đang xem trên Viettel TV, hoặc trợ giúp người lớn tuổi chọn kênh. Hiện Viettel TV có 161 kênh, trong đó có 60 kênh chuẩn HD của các gói VTVCab, K+… Viettel TV còn có ứng dụng (app) dành chạy trên các thiết bị di động như smartphone và tablet, nhưng để coi được nội dung, khách hàng phải có tài khoản của Viettel TV. Hiện Viettel TV có giá cước từ 40.000 đồng (gói cơ bản) và 110.000 đồng (gói thể thao và gói K+). Mỗi tài khoản của Viettel TV sẽ được xài miễn phí ứng dụng trên một thiết bị di động. Nếu khách hàng muốn dùng app cho thiết bị thứ 2 cho đến thiết bị thứ 4, phải trả số tiền là 5.000 đồng/tháng/thiết bị. Còn muốn sử dụng app Viettel TV miễn phí trên thiết bị di động, chỉ coi được 78 kênh là những kênh truyền hình địa phương.

Tìm kênh bằng giọng nói

Thay vì bấm số hoặc vào từng trang trên giao diện của ứng dụng FPT Play Box để tìm nội dung cần coi, nay với chiếc remote (điều khiển từ xa), có thể nói vào chiếc remote đó để thiết bị tự tìm kênh truyền hình, phim… có trên FPT Play Box. Ông Lê Trọng Đức, giám đốc bộ phận phát triển công nghệ của FPT Telecom, chiếc remote này ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói thông minh do chính FPT phát triển, không chỉ hiểu được tiếng Anh mà còn hiểu được những ngữ điệu của những vùng miền nói tiếng Việt.

Khi dùng Voice Remote, chỉ cần giữ phím ghi âm, sau đó đọc yêu cầu. “Với chuẩn kết nối bluetooth 4.0, remote truyền tín hiệu nhanh, mã hoá tốt và đưa ra kết quả gần nhất với khẩu lệnh của người dùng”, ông Đức giải thích thêm.

Hiện remote này chỉ tương thích với thiết bị FPT Play Box, không tương thích với thiết bị settop box của truyền hình internet của FPT. Giá của remote này là 390.000 đồng, bán tại 124 Sương Nguyệt Anh (quận 1, TP.HCM) và 202 Ngô Gia Tự (quận 10, TP.HCM).

Để coi truyền hình không bị cà giựt

Muốn coi phim, các kênh truyền hình trên internet…, khách hàng phải đăng ký gói cước internet có tốc độ nội địa từ 20Mbps trở lên, nhưng muốn “ngon” phải từ 40Mbps. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tính trọn gói gồm kết nối internet, dịch vụ truyền hình… chừng 200.000 – 250.000 đồng/tháng, tuỳ theo nhà cung cấp.

Dù không bị ảnh hưởng do thời tiết (mưa bão…) nhưng lẽ thường, tốc độ thực tế khác xa với tốc độ công bố của các nhà mạng; chưa kể khu vực có nhiều người cùng truy cập vào cùng thời điểm sẽ làm tốc độ chậm lại, dẫn đến hiện tượng “xoay vòng vòng” hoặc hình ảnh chạy “cà giựt”!


Theo Song Min
Thế giới tiếp thị

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.