Thứ sáu, 21/09/2018 20:57

Cậu bé 15 tuổi làm thay đổi nền y học

Từ một người không biết gì về ung thư, cậu bé Jack Andraka đã vượt qua hàng ngàn thử thách để đạt được mục đích của mình: phát triển phương pháp chẩn đoán ung thư nhanh, chính xác.
Năm 14 tuổi, Jack Andraka bắt đầu quan tâm đến chứng ung thư tuyến tụy, từ đó quyết định lên mạng internet để tìm hiểu về chỉ dấu sinh học của căn bệnh quái ác. Sau khi hoàn thành, cậu gửi hơn 200 bưu phẩm đến các chuyên gia khắp nước Mỹ, trong đó ghi lại phương pháp nghiên cứu, cũng như ngân sách và thời gian cần có để thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Tuy nhiên, trong số đó, chỉ duy nhất tiến sĩ Anirban Maitra, chuyên gia về ung thư tuyến tụy tại Trung tâm nghiên cứu ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (thành phố Houston, bang Texas, Mỹ) nhận hỗ trợ cho chàng trai trẻ tuổi.

Trong vòng 7 tháng, tận dụng thời gian vào các dịp cuối tuần và sau khi đến lớp, Andraka đã phát triển phương pháp kiểm tra, phát hiện mesothelin nồng độ cao trong cơ thể. Đây là loại protein đặc biệt, thường được sản sinh ra rất nhiều trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư tuyến tụy.Theo Facebook
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

Cuộc sống ở nơi mưa nhiều nhất thế giới

Cuộc sống ở nơi mưa nhiều nhất thế giới

Mỗi đợt gió mùa về làng Mawsynram (Ấn Độ), trẻ con không thể nghe được tiếng thầy cô giảng bài do tiếng mưa quá to.