Thứ bảy, 13/07/2019 17:46

Quá khứ cực chất của đại diện ngoại giao Mỹ xinh đẹp

Là chuyên gia phân tích tình báo, từng là sĩ quan dự bị hải quân, bình luận viên truyền hình, từng làm việc ở Iraq… là những điểm đáng nể của người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Bà Morgan Ortagus, trước khi nhận về làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ, làm bình luận viên của Đài Fox News - Ảnh: AFP

Vì lẽ đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rất hào hứng viết trên Twitter ngày 3-4: "Tôi vui mừng chào đón Morgan Ortagus trong vai trò người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ. Kinh nghiệm của cô ấy trong vai trò chuyên gia phân tích tình báo và sĩ quan báo chí sẽ là một lợi điểm cho nước Mỹ".

Trên tài khoản của ông Pompeo có đăng tải hình ảnh ông chụp cùng người sẽ trở thành gương mặt đại diện cho nước Mỹ trên toàn cầu với việc thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo thông tin về các vấn đề của nước Mỹ.

Về phần mình, bình luận viên mảng an ninh của Đài Fox News cũng viết đáp từ trên Twitter: "Tôi nóng lòng được góp phần kể với thế giới về lịch sử của nước Mỹ".

Trong thông báo phát đi, Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà Morgan Ortagus có lý lịch nổi trội và kinh nghiệm phục vụ cho lĩnh vực dịch vụ cộng đồng phù hợp với vị trí đảm nhiệm.

Ông khẳng định người phát ngôn mới sẽ góp phần giúp của Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn thành nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ các ưu tiên chính sách ngoại giao của Washington vì lợi ích của người dân Mỹ và trong cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng tải hình ảnh cùng người phát ngôn mới trên Twitter - Ảnh: TWITTER

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Ortagus từng có vài tháng hoạt động tại Iraq hồi năm 2007 khi làm việc trong ban truyền thông tại Cơ quan Phát triển quốc tế (USAID) của Mỹ.

Sau đó, bà đảm nhận vị trí chuyên gia phân tích tình báo của Bộ Tài chính Mỹ, làm việc tại Riyadh (Saudi Arabia).

Theo Đài CNN, đáng chú ý là bà Ortagus, người theo khuynh hướng Đảng Cộng hòa, từng công khai chỉ trích quan điểm về các chính sách ngoại giao "cô lập mình" lẫn cách hành xử "đáng kinh tởm" của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.

Nhưng sau đó bà Ortagus lại chuyển sang công khai ủng hộ ngay trên sóng truyền hình những kết quả mang lại từ những chính sách của Tổng thống Trump.

Bà Morgan Ortagus thay thế cho người tiền nhiệm Heather Nauert sau khi Tổng thống Trump cho biết sẽ bổ nhiệm bà Nauert vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, bà Nauert đã rút tên mình khỏi danh sách xem xét vào tháng 2 vừa qua trước khi danh sách này được đệ trình lên thượng viện. Bà Nauert cũng đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tháng nay.

Bà Morgan Ortagus trong một lần lên sóng của Đài Fox News - Ảnh: AFP

Với sự góp mặt của bà Ortagus tại Bộ Ngoại giao Mỹ, tới nay có tổng cộng 4 nhân viên từng hoặc đang làm việc trong Nhà Trắng có liên quan tới Fox News - đài truyền hình yêu thích của ông Trump.

Ba nhân vật kia là bà Heather Nauert vốn là người dẫn chương trình "Fox and Friends"; cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vốn là một bình luận viên trên Fox News và cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Bill Shine, người từng là giám đốc điều hành một kênh của Fox News.

Hiện ông Bill Shine đã rời khỏi Nhà Trắng để đảm nhận vị trí cố vấn cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông Trump.

Theo Tuổi Trẻ Online

Từ Khóa

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Chiêm ngưỡng những ngôi già-lam bồng bềnh trên biển mây

Chiêm ngưỡng những ngôi già-lam bồng bềnh trên biển mây

Núi Phạm Tịnh là một phần của dãy núi Vũ Lăng nằm ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2018.