Thứ năm, 15/09/2016 07:25

Nữ anh hùng bình dị của Canada

Laura Secord là một nữ anh hùng Canada. Trong suốt cuộc đời mình, đóng góp của Laura ít được biết đến nhưng sau khi qua đời, tên tuổi bà thường xuyên được vinh danh tại đất nước này.

Laura Secord sinh ngày 13/9/1775 trong gia đình có 4 chị em. Cha của Laura Secord là Thomas Ingersoll, từng tham gia cách mạng Mỹ trong những năm 1775-1783. Khi Laura 8 tuổi, mẹ bà qua đời, cha bà sau đó đã tái hôn.

Năm 1795, cha Laura chuyển gia đình tới Niagara thuộc bang Ontario của Canada sau khi xin được trợ cấp đất và mở một quán rượu tại thị trấn Queenston. Năm 1797, Laura cưới James Secord, một thương gia trẻ của Queenston, là con trai út của một sĩ quan. Họ đã có 6 người con gái và 1 con trai.

Lúc bấy giờ, chồng Laura tham gia nghĩa quân đánh quân Mỹ. Nghe tin chồng bị thương nặng, bà đã ra mặt trận và đưa chồng về nhà chăm sóc. Trong thời gian chồng bà dưỡng thương, chiến tranh vẫn tiếp diễn. Một ngày tháng 6/1813, một nhóm quân đội Mỹ đến nhà Laura và yêu cầu bà phục vụ bữa tối. Trong lúc phục vụ, bà lắng nghe cẩn thận khi họ thảo luận kế hoạch chuẩn bị phát động một cuộc tấn công bất ngờ đánh úp đồn Beaver Dams, tức miền Thorold ở Ontario lúc bây giờ nằm dưới sự chỉ huy của tướng James Fitzgibbon.

Ngay sáng ngày hôm sau, Laura bắt đầu cuộc hành trình đi bộ 20 dặm (tương đương 32km) từ Queenston xuyên qua Saint Davids, Homer, Short Hills tại Niagara trước khi đến trại của trung úy Fitzgibbon để báo tin. Laura phải hoàn thành hành trình trong vòng 18 tiếng nếu không sẽ không kịp.

1.jpg
 Chân dung nữ anh hùng Laura Secord

May mắn thay, con đường của bà đi qua nhà người anh trai đang bị ốm, đây sẽ là một lời giải thích hợp lý cho hành trình của Laura nếu chẳng may gặp lính tuần tra của quân Mỹ. Khi đến nhà người anh, Laura tiết lộ mục đích thực sự của mình, cháu gái Elizabeth liền đồng ý đi cùng bà.

Để tránh các tuyến đường chính, Laura và Elizabeth đã chọn một con đường khó khăn dọc theo Twelve Mile Creek, qua DeCew House. Con đường rất khó đi nên Elizabeth bỏ cuộc sau đó, để lại Laura phải một mình hoàn thành phần nguy hiểm nhất của cuộc hành trình, băng qua những cánh đồng mênh mông và rừng rậm. Vào buổi tối, Laura đói và kiệt sức nhưng may mắn thay bà gặp một trại của người Ấn Độ. Sau khi giải thích sứ mệnh của mình, bà được đưa đến gặp trung úy James Fitzgibbon và thông báo cho ông về cuộc tấn công của Mỹ sắp tới.

Ngày 24/6/1813, một lực lượng quân Mỹ do đại tá Charles Boerstler chỉ huy bị phục kích gần Beaver Dams. Nhờ tin mật báo này mà tướng FitzGibbon cho quân mai phục với sự tiếp sức của dân da đỏ đánh bại quân Mỹ, bắt sống được 500 tù binh. Năm 1814, hiệp ước hòa bình được thiết lập, mang lại bình yên cho vùng biên giới giữa Hoa Kỳ - Canada.

Tuy nhiên nỗ lực cũng như công lao của bà đã bị lãng quên ngay sau đó. Bà sống trong nghèo khổ những năm sau chiến tranh. Năm 1841, chồng bà qua đời, cuộc sống của Laura càng thêm khó khăn. Cho đến năm 1860, khi hoàng tử Edward của xứ Wales trong chuyến thăm Canada đã tặng trao góa phụ nghèo 100 bảng Anh thì bà mới được nhớ đến.

Laura Secord qua đời ngày 17/10/1868. Sau này, hình tượng bà đã đi vào lịch sử, thơ, kịch, trở thành chủ đề của văn hóa dân gian Canada. Bà cũng được dựng một đài tưởng niệm ở thủ đô Ottawa của Canada.

Theo HN
Phụ nữ Việt Nam

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.