Thứ năm, 27/09/2018 22:34

Người lập bàn thờ tưởng nhớ lãnh tụ Fidel

Tận mắt Chủ tịch Cu Ba Fidel chứng kiến người con gái đang lấp hố bom bên đường bất ngờ cuốc trúng bom bi còn sót lại của chiến tranh. Ông đã tìm mọi cách giành giật mạng sống cho chị.
Bật khóc ở vĩ tuyến 17

Ngày ấy, dù thời gian ở lại Quảng Trị rất ngắn nhưng Chủ tịch Fidel đã có không ít kỷ niệm với con người và mảnh đất Anh hùng này. Có một chi tiết bất ngờ xảy ra khiến Chủ tịch Cu Ba Fidel đã bật khóc khi đoàn xe chở ông chạy vào đến sông Bến Hải - vĩ tuyến 17. Tận mắt Fidel chứng kiến người con gái đang lấp hố bom bên đường bất ngờ cuốc trúng bom bi còn sót lại của chiến tranh. Bom nổ, chị ngã xuống. Ông đã tìm mọi cách giành giật mạng sống cho chị. Người con gái ấy là chị Nguyễn Thị Hương, năm nay ngoài sáu mươi tuổi, hiện đang sinh sống tại phường 1, TP. Đông Hà, Quảng Trị.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel thăm thị trấn Đông Hà, Quảng Trị năm 1973

Chị Hương nhớ lại năm ấy chị là đoàn viên ưu tú của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh. Được cấp trên cho biết vào ngày 14/9/1973, Chủ tịch Cu Ba Fidel đến thăm Vĩnh Linh, Quảng Trị nên Đoàn Thanh niênxã Vĩnh Thành tổ chức lao động lấp hố bom, xây cuộc sống mới đón chào Chủ tịch Fidel.

Giờ đón Chủ tịch Fidel sắp đến nên ai cũng nhiệt tình làm việc. Hàng trăm thanh niên đang lao động cuốc đất hăng say, bỗng một tiếng nổ vang. Chị nhớ lại, khi đó tay chị đang giữ cán cuốc mà người như bị phạt ngang đổ sụp xuống đất, máu tuôn xối xả đau nhói. Rồi chị cố gắng đứng dậy, ôm bụng chạy mấy bước lên Quốc lộ 1A và ngất xỉu, nằm bên mép đường. Mọi người tìm võng chuẩn bị cáng chị đi cấp cứu.

Chị Nguyễn Thị Hương, người con gái ngày trước được Chủ tịch Fidel cứu sống

Vừa lúc ấy, đoàn xe đưa Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel từ Đồng Hới vào Quảng Trị, đến bờ Bắc vĩ tuyến 17. Bỗng nhiên Chủ tịch Fidel yêu cầu xe dừng lại. Chủ tịch Fidel và Thủ tướng Phạm Văn Đồng xuống xe ân cần thăm hỏi người bị nạn. Chị Hương cố mở mắt ra nhìn thấy lờ mờ một ông Tây to cao, râu ria xồm xoàm bật khóc khi nhìn chị nằm bên vũng máu và rồi ông ôm chị lên xe, đưa về Bệnh viện Vĩnh Linh cấp cứu.

Chị bị thương nặng, ruột đứt từng khúc, máu mất quá nhiều, trong lúc đó Bệnh viện Vĩnh Linh lại hết máu dự trữ. Mạng sống của chị lúc ấy quá mong manh. Tai nạn xảy ra khiến ruột của chị Hương đứt 8 khúc, đứt động mạch chủ cùng nhiều vết thương nặng khác. Không thể để chị hấp hối như vậy được, ông Tây to cao này đề nghị bệnh viện tìm mọi cách phải cứu sống chị. Một quyết định được đưa ra ngay lập tức, nếu không có phương tiện cấp cứu kịp thời, ông xin đưa chị ra Quảng Bình, dùng máy bay chở về Hà Nội cấp cứu, nơi đầy đủ phương tiện y tế hơn.

Để có máu truyền cho chị Hương, ông Tây điều động ô tô ra Quảng Bình, mang máu về giúp bệnh viện. Nhờ cấp cứu kịp thời sức khỏe chị Hương dần dần hồi phục, vượt qua hiểm nghèo. Khi tỉnh dậy, nghe lãnh đạo bệnh viện kể lại, chị mới biết mình quá may mắn được ông Tây to cao chính là Chủ tịch Fidel ở Cu Ba xa xôi cứu sống.

Những món quà bất ngờ

Sau gần một tháng được các bác sĩ tận tình cứu chữa, sức khỏe chị Hương dần dần hồi phục, ra viện. Vừa về đến nhà, chị nhận được giấy mời lên ủy ban xã nhận quà. Chị không tin nổi mắt mình khi đọc dòng chữ bên ngoài ghi rõ quà của Chủ tịch Cu Ba Fidel gửi tặng. Nào là thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, đặc biệt là tấm danh thiếp in trên giấy đặc biệt, có hoa văn chìm và con dấu nổi. Dòng trên ghi chữ in đứng: CMDTE. FIDEL CASTRO RUZ và dòng dưới là: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cu Ba. Sau này chị mới biết tại đất nước Cu Ba, cũng rất hiếm người được tấm danh thiếp quý giá này.

Chủ tịch Fidel nhận quà lưu niệm của UBND Cách mạng tỉnh Quảng Trị tháng 9/1973

Từ đó về sau năm nào có phái đoàn sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Fidel đều gửi quà tặng chị. Nhận được sự quan tâm thường xuyên của Chủ tịch Fidel, chị rất cảm động. Không thể sang Cu Ba thăm ân nhân của mình, chị viết thư nhờ các cán bộ gửi sang cảm ơn ông. Chủ tịch Fidel dù bận trăm công ngàn việc nhưng không quên chị. Năm 1985 ông mời chị qua Cu Ba kiểm tra sức khỏe và an dưỡng. Nhận lời mời, chị mừng khấp khởi, nhưng đang sinh con nhỏ nên không thể đi được. Chị cảm thấy như mình có lỗi vì bỏ lỡ cơ hội sang đất nước Cu Ba thăm ông để được nói với ông lời cảm ơn chân thành.

Ngày đó chuyến vượt vĩ tuyến 17 của Chủ tịch Fidel vào vùng giải phóng Quảng Trị đã qua ngày thứ hai. Tám giờ sáng ngày 15/9/1973, Chủ tịch Fidel cùng đoàn đến huyện Cam Lộ, nơi có trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.


Chuyến thăm lịch sử đến Quảng Trị của Chủ tịch Fidel mãi mãi trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung

Hôm ấy, người dân Quảng Trị vẫn nhớ như in hình ảnh Chủ tịch Fidel hai tay phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng trên đỉnh cao 241 đang ngổn ngang xác xe tăng của quân đội Mỹ. Ông là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Ở những nơi ông đến nhân dân Quảng Trị đã tiếp đón hết sức nồng nhiệt và thân ái. Ông bước đi giữa rừng cờ hoa và tiếng hoan hô vang dội của nhân dân Quảng Trị. Đó mãi mãi là hình ảnh đẹp trong tình bạn, tình đồng chí đặc biệt giữa Việt Nam - Cu Ba và nhân dân Quảng Trị. Mới đây, khi Chủ tịch Fidel qua đời, chị Hương đã lập bàn thờ để tưởng nhớ vị lãnh tụ thân thiết với dân tộc Việt Nam!

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị chia sẻ, từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, luôn khắc sâu câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel “Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Fiden đã có gần 100 bài diễn văn có đề cập đến Việt Nam, có 3 chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Trong đó, chuyến thăm cách đây vừa tròn 45 năm, vào ngày 14 và 15 tháng 9 năm 1973, trên đất lửa Quảng Trị còn nồng múi thuốc súng và đầy rẫy đạn bom đã trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.


Theo Lâm Quang Bửu
Kiến thức gia đình số 38
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.