Thứ ba, 30/01/2018 08:59

Người giữ “lửa”

Hơn 30 năm qua, bất kể mưa nắng, mỗi khi có việc, hoặc gia đình nào khó khăn là ông Bàn Văn Hình, dân tộc Dao, thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương (Hàm Yên) đều xông xáo giúp đỡ.

Ông Bàn Văn Hình.
Vì thế, dân bản coi ông là người không thể thiếu trong cuộc sống, trong cả những niềm vui, nỗi buồn thường ngày của họ. Ông Hình trở thành người uy tín nhất trong thôn từ những điều bình dị như thế.

Hơn 30 năm “vác tù và hàng tổng”

Căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bàn Văn Hình nằm ngay đầu thôn 10 Minh Tiến. Trong nhà, ông treo rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành, ghi nhận những đóng góp của ông trong suốt hơn 30 năm gắn bó với việc của thôn xóm.

Mới đây nhất, ông là 1 trong số 11 đại biểu tiêu biểu của tỉnh được tham dự Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc năm 2017 tại thủ đô Hà Nội và vinh dự được gặp mặt thân mật với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn Phòng Trung ương Đảng.

Ông Hình chia sẻ, năm nay ông tròn 60 tuổi và có hơn 30 năm làm công an viên, làm phó trưởng thôn, và hơn 10 năm phó bí thư chi bộ thôn, được nhân dân bầu là người có uy tín trong thôn. Điều mà luôn ông mong muốn, tâm huyết trong cả cuộc đời là góp sức mình để giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn ngọn lửa bình yên cho bản làng.

Với tâm huyết của mình, ông Hình ngày đêm gắn bó với bà con thôn bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Đồng thời, vận động bà con hiểu rõ về vai trò của quần chúng nhân dân trong giữ gìn an ninh trật tự, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới và tăng cường hơn mối đoàn kết trong thôn.

Đặc biệt ông đã tham mưu với trưởng thôn, họp thống nhất với nhân dân để đề nghị UBND xã thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự tại thôn. Đây là mô hình tự quản đầu tiên về an ninh trật tự ở xứ sở có sản vật nổi tiếng là vịt bầu Minh Hương. Mô hình đi vào hoạt động và có kết quả quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Những vụ việc nhỏ lẻ như trộm cắp vặt, cờ bạc, mất đoàn kết đã được ngăn chặn kịp thời. Tiêu biểu như mới đây, tổ tự quản đã phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng trộm cắp bàn giao cho công an xã giải quyết. Không những thế, mô hình tự quản còn có vai trò quan trong trong thực hiện hòa giải ở cơ sở. Trong năm 2017, tổ tự quản đã hòa giải thành công 5/7 vụ việc mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình.

Ông Hình kể, bà con trong thôn là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp nên không ít kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền đạo trái pháp luật. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, chúng tuyên truyền xuyên tạc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Thôn có một số hộ đồng bào dân tộc Mông trong thôn tin và nghe theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Với uy tín của mình, ông đã tích cực tham gia tuyên truyền để số người Mông theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nhận thấy đó là việc làm trái pháp luật, trái với phong tục tập quán của người Mông. Một số hộ gia đình đã hiểu rõ tác hại của việc theo tổ chức Dương Văn Mình đã tự nguyện chấm dứt.

Cụ thể như, vào tháng 10/2016, ông Lý A Vàng và 14 thành viên trong gia đình đã viết đơn cam đoan không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Hiện ông Vàng cùng gia đình còn tích cực tham gia vận động các hộ khác trong thôn không theo tổ chức bất hợp pháp này nữa.

Thắt chặt tình đoàn kết

Ông Bàn Văn Hình thăm hỏi và tuyên truyền, vận động người dân thôn 10 Minh Tiến thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Toàn thôn 10 Minh Tiến chỉ có 87 hộ với trên 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Tày. Tuy số hộ dân trong thôn không đông nhưng lại có nhiều thành phần dân tộc, mỗi dân tộc có phong tục, tập quán, nếp sinh hoạt đặc trưng nên dễ nảy sinh mâu thuẫn. Ông luôn suy nghĩ làm sao để nhân dân không mất đoàn kết.

Chính vì thế, ông Hình luôn là người kết nối tinh thần đoàn kết của người dân trong thôn. Hễ nhà nào có ma chay, hiếu hỉ thì ông là người đứng ra vận động bà con góp công, góp của giúp đỡ. Ngay như trong thu hoạch vụ mùa năm 2017, gia đình ông Lý Văn De, dân tộc Mông có con bị ốm nặng phải điều trị bệnh viện dài ngày.

Không quản ngại gian khó, ông đã đề xuất với các đoàn thể trong thôn tổ chức giúp đỡ ông De thu hoạch lúa mùa. Bản thân ông cũng đến từng nhà để kêu gọi mọi người đến giúp thu hoạch. Thấy ông Hình tích cực vận động, người dân ai nấy đều đồng tình hưởng ứng, mỗi người cùng góp một tay giúp gia đình ông De thu hoạch lúa kịp thời vụ. Việc làm tuy nhỏ nhưng đã giúp mọi người trong thôn thêm xích lại gần nhau hơn, tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít.

Anh Lý Sành Phú tâm sự, năm 2004, anh cùng nhiều hộ dân thuộc diện tái định cư thủy điện Tuyên Quang định cư ở thôn 10 Minh Tiến. Cuộc sống nơi vùng đất mới bộn bề khó khăn, may mắn được bà con trong thôn đùm bọc, giúp đỡ. Trong đó, vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân sở tại của ông Hình đã giúp anh và các hộ khác trong thôn nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Giờ đây, nơi quê mới, anh và bà con tái định cư sống hòa đồng, đoàn kết với nhân dân sở tại, cùng thi đua lao động sản xuất. Nhiều hộ tái định cư như anh đã xây mới nhà cửa khang trang, ổn định cuộc sống. Làng xóm được bình yên, sung túc như hôm nay là một phần nhờ vào tâm sức của ông Hình, anh Phú chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Minh Hương Triệu Thị Bình nhận xét: Ông Bàn Văn Hình là tấm gương điển hình về dân vận khéo trong vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Ông có nhiều sáng kiến, đóng góp trong việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Hình đã giúp bà con trong bản thông tư tưởng, thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm để Minh Tiến yên bình hơn, no ấm hơn, từng bước đuổi được cái đói, xua được cái nghèo. Những đóng góp của ông Hình đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, đưa các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến gần nhân dân hơn và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Ngọc Hưng
Báo Tuyên Quang

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.