Thứ bảy, 18/05/2019 09:00

Jack Ma: Hãy học vượt qua thất bại

Jack Ma vừa chia sẻ những kinh nghiệm quý để vượt qua thất bại tại sự kiện Viva Tech đang được tổ chức ở Paris, Pháp.
Theo Business Insider, trong buổi hội thảo, Jack Ma chia sẻ, ông không tự hào về những gì đã làm với Alibaba. Thay vào đó, ông tự hào về những sai lầm và thách thức mà công ty này đã trải qua trong 20 năm qua.

Theo Business Insider, trong buổi hội thảo, Jack Ma chia sẻ, ông không tự hào về những gì đã làm với Alibaba. Thay vào đó, ông tự hào về những sai lầm và thách thức mà công ty này đã trải qua trong 20 năm qua.

Jack Ma liên tục có những thất bại trước khi thành công với Alibaba. Ảnh: CNBC.

Jack Ma cho biết: “Khi bạn trở thành một doanh nhân, đừng lo lắng về đối thủ, lỗi lầm hay các thách thức bạn phải đối mặt. Hãy vượt qua nó. Đó là một phần tuyệt vời trong việc kinh doanh của bạn”.

“Khi gặp khó khăn, bạn không thể ngồi đó và khóc”, Jack Ma cho biết và nói thêm, nếu khóc mà có thể giải quyết được vấn đề, ông có thể “khóc thành một biển nước mắt”.

Jack Ma đã gặp phải nhiều thử thách ngay từ khi lúc mới bắt đầu. Trước khi khi thành lập Alibaba, Jack Ma đã từng đi nộp đơn xin việc với 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Thậm chí, khi nộp đơn tại KFC, ông là người duy nhất bị loại trong 24 bộ hồ sơ xin việc vì lí do ngoại hình.

Điều tương tự khi Jack Ma muốn trở thành cảnh sát. Ông cũng bị từ chối.

Sau đó, vào năm 1999, Jack Ma đã thành lập trang mua sắm điện tử Alibaba. Tại thời điểm đó, ông nghe từ “không” rất nhiều lần.

Jack Ma kể: “Tôi nhớ vào năm 2001, chúng tôi muốn huy động 5 triệu USD từ các nhà đầu tư tại Mỹ nhưng đều bị từ chối”.

Có lẽ, các nhà đầu tư đó đã hối hận khi hiện tại, Alibaba đang là một đế chế khổng lồ với các lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến, điện toán đám mây, phương tiện kỹ thuật số và giải trí. Công ty cũng sở hữu cổ phần của một số công ty truyền thông quan trọng nhất của Trung Quốc như trang mạng xã hội Weibo và tờ The South China Morning Post.

Thậm chí, ngay cả nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Amazon cũng không thể cạnh tranh được với Alibaba về thị phần tại Trung Quốc và đã phải rút lui khỏi thị trường đông dân nhất thế giới này.

Ngoài ra, trong buổi hội thảo tại Viva Tech, Jack Ma cũng cho biết sẽ quay trở lại công việc dạy học sau khi chính thức rời bỏ vị trí tại Alibaba vào tháng 9 năm nay.

Cựu giáo viên tiếng Anh cho biết, nguyên nhân là vì ông yêu công việc dạy học. Jack muốn dành số tiền mình kiếm được từ Alibaba để cải thiện và thay đổi hệ thống giáo dục ở Trung Quốc thay vì giao cho các nhà đầu tư hoặc các ngân hàng.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, Jack Ma đã thông báo sẽ từ chức vào năm 2019 và tiết lộ người thay thế ông sẽ là CEO của Alibaba, Daniel Zhang.

Bên cạnh những phát ngôn mang tính tích cực, Jack Ma cũng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi.

Theo The Economic Times, Jack Ma ủng hộ văn hóa làm việc 996 (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần), vốn bị chỉ trích bởi bóc lột sức lao động của nhân viên.

Jack Ma cho rằng: “Nếu bạn không làm 996 thì bạn sẽ làm gì? Bạn có bao giờ nghĩ thực hiện 996 là một vinh dự? Nếu làm việc tại Alibaba, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần làm việc 12 tiếng trên một ngày. Chúng tôi không cần những người thoải mái khi chỉ làm việc 8 tiếng”.

Hay mới đây nhất, Jack Ma lại có lời khuyên “chăn gối” cho các nhân viên bằng “669” (6 ngày, 6 lần và lâu hơn): “Trong công việc, chúng ta thực hiện tinh thần 996. Tại nhà, chúng ta nên thực hiện 669”.

Một số người tỏ ra ngán ngẩm: “Ai có thể có đủ sức để thực hiện 669 tại nhà sau khi 996 tại văn phòng?”.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Đình Chí Hoà (quận 10) từng là nơi nhà giáo Võ Trường Toản mở lớp đào tạo những danh nhân văn hoá, trí sĩ yêu nước một thời.