Thứ tư, 11/01/2017 07:47

Họa sĩ Đinh Cường: Ra đi mới biết lòng vô hạn

Tài năng và nhân cách của họa sĩ Đinh Cường vẫn còn đó, trong lòng nhiều thế hệ.

Chiều 7-1, hàng trăm anh em văn nghệ sĩ, bạn bè thân hữu khắp nơi đã đến bên bờ sông Hương cùng tưởng niệm 1 năm ngày họa sĩ Đinh Cường rời cõi tạm.

Tròn 1 năm họa sĩ ra đi, những người đến dự cùng nhau nghe và nhắc lại những điều ông nói về cuộc đời và nghệ thuật: “Nghệ thuật là đời sống riêng biệt, hiếm hoi. Tôi đã vẽ trong mọi hoàn cảnh, nơi chốn, không biết để làm gì. Có lúc gần như tuyệt vọng, đôi khi thấy mình như được cứu rỗi. Và tôi lại tiếp tục vẽ, tiếp tục chiêm nghiệm”.

Đó cũng là một trong những quan điểm sống và sáng tạo của ông, một tên tuổi trong “thế hệ vàng” của Huế và Việt Nam trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, bao gồm: Ngô Kha, Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Bửu Ý, Đinh Cường, Bửu Chỉ…; với hệ thẩm mỹ hoàn toàn khác biệt đã đem lại cho Việt Nam những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Họa sĩ Đinh Cường. (Ảnh do Tạp chí Sông Hương cung cấp)
Họa sĩ Đinh Cường. (Ảnh do Tạp chí Sông Hương cung cấp)


Họa sĩ Đinh Cường là một người lao động nghệ thuật rất nghiêm túc. Nghiêm túc từ việc ông chọn Huế là nơi để học mỹ thuật, là nơi để kết thân bạn bè, chọn Huế là một trong những nơi đưa hình ảnh vào tranh… Nghiêm túc cho đến việc ông lựa chọn sự im lặng, rất ít nói về mình, để vẽ và làm thơ.

Những người tham dự buổi tưởng niệm đã cùng nhau xem lại những bức tranh của ông. Hơn 50 cuộc triển lãm tranh trong cuộc đời nghệ thuật của Đinh Cường, đó là điều mà không phải họa sĩ nào cũng làm được. Tên tuổi ông trở nên thân quen và góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho bao người hâm mộ. Tác phẩm của ông chu du khắp thế giới, với những nét mềm mại, tinh tế, thanh tao rất riêng.

Cùng trong buổi tưởng niệm, cuốn sách “Đinh Cường - Ra đi mới biết lòng vô hạn” đã được giới thiệu ra mắt. Cuốn sách lấy lời đề từ bằng 2 câu thơ rất hay của Đinh Cường: “Ra đi mới biết lòng vô hạn/ Sương có mờ thêm trên sông Hương”.

Đây thật sự là một công trình hết sức quý giá, tổng tập về cuộc đời và nghệ thuật Đinh Cường. Sách gồm 4 phần, dày đến 748 trang, trong đó có 136 trang in phụ bản màu với 84 trang tranh Đinh Cường. Riêng bìa của cuốn sách chính là bức tranh cuối cùng của Đinh Cường, với màu xanh u mật gợi bao niềm mơ mộng.

Từ tập sách này, chúng ta ngạc nhiên trước khối lượng khá lớn những bài thơ của Đinh Cường. Thì ra, ông không chỉ là một thầy giáo đầy nhân cách, một họa sĩ tài danh mà còn là một thi sĩ lạ lùng với nhiều bài thơ rất hay. Sách chọn khoảng 50 bài thơ của ông, trong đó có 13 bài trước năm 1975 đăng trên các tạp chí văn nghệ “Mai”, “Văn”… Thơ Đinh Cường thiên về trữ tình đời tư, sự chân thật của tình cảm đã đưa thơ ông đi thẳng vào tâm cảm người đọc:

“Những ngày mưa Huế mù tăm

thấy hồn mình lãng đãng

bạn bè sao không về thăm

nối một dòng sông trắng”

(Cho những trái su xanh)

“Nối một dòng sông trắng” chính là nối dòng sông Hương sương mơ, là nối vào thế giới CÁI ĐẸP mà ông tha thiết được thực hiện cùng bạn bè.

Đây không chỉ là tập sách về Đinh Cường, trong đó còn hiện lên cả một thế hệ đã sống một đời sống mãnh liệt và sáng tạo đầy khát vọng của thời kỳ trước và sau năm 1975.

Họa sĩ Đinh Cường từng nói về nghệ thuật: Khi vẽ xong một tác phẩm, như một lần qua đời, để trở thành một người khác cảm nhận tác phẩm đó. Đó là cách họa sĩ không giam mình trong sự thỏa mãn. Ông đã trở thành “một người khác” của thế giới bên kia, cùng với bạn bè. Và cũng như những người bạn thuộc “thế hệ vàng” của ông, Đinh Cường vẫn được nhiều người thuộc nhiều thế hệ nhớ đến bởi nghệ thuật đích thực vì con người sẽ không bao giờ chết.

Theo Hồ Đăng Thanh Ngọc - Người lao động

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.