Thứ ba, 29/10/2019 09:39

Hành trình xe máy bất ngờ của một người Mỹ trên khắp Việt Nam

Mike Rinowski, một người Mỹ đã rời bỏ sự nghiệp để thực hiện hành trình bằng xe máy hơn 65.000km trên khắp Việt Nam, để rồi sau đó ông viết một cuốn sách.

Ông Mike Rinowski trong hành trình bằng xe máy ở Việt Nam. Ảnh: harleytracks.com

Ông Rinowski, cư dân thành phố Elk River ở Minnesota, Mỹ, hiện 66 tuổi, có 15 năm chuyển từ việc này sang việc khác, sống từ nước này sang nước khác và vài năm gần đây sống ở Việt Nam. Trước đó, ông đến Châu Á để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh golf sau nhiều năm làm việc trong ngành đường sắt.

“Tôi muốn trở thành một tổng giám đốc sân golf, vào đầu những năm 90 rất nhiều người ở Mỹ muốn làm như vậy. Tôi thấy mình không có trách nhiệm hay cam kết nào khác ngoài bản thân mình, vì vậy tôi chỉ đi xem một vài buổi đánh golf ở Châu Á, một buổi ở Singapore và một ở Thượng Hải, rồi làm việc ở Trung Quốc nhưng sau đó rời đi vào năm 1997” - tờ Star News dẫn lời ông Rinowski nói.

Hành trình bất ngờ ở Việt Nam

Năm 2008, Rinowski tới Hà Nội để làm việc. Nhờ lúc đó Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO nên Rinowski đã nhập khẩu được một chiếc Harley Davidson Fat Boy vào Việt Nam, loại xe yêu thích của ông trong hơn 40 năm lái xe.

Khi hợp đồng của Rinowski đổ bể sau 8 tháng ở Hà Nội, ông tiếp tục tìm kiếm một việc khác và cuối cùng tìm được một công việc ở Nha Trang. Rinowski đã lái chiếc Harley Davidson trên đường Hồ Chí Minh từ Hà Nội vào Nha Trang - cung đường còn khá mới vào thời điểm đó. Là một cựu chiến binh từng đi lính ở Đức vào đầu những năm 1970, Rinowski thấu hiểu những hy sinh, mất mát của những người lính đã tham gia các cuộc chiến đau thương nhất trong lịch sử, khi lái xe trên đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa.

Tình cảm đó đã gieo mầm cho hành trình tiếp theo của Rinowski. Công việc của ông ở Nha Trang cũng chỉ kéo dài 3 tháng trước khi ông tìm một việc mới ở nước ngoài. Biết rằng mình có thể phải rời Việt Nam và không mang theo được chiếc Harley Davidson, ông quyết định thực hiện một chuyến đi đến cực nam của Việt Nam sau khi đã đi nhiều nơi ở miền bắc đất nước. Ông tới huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau và ở bờ biển nơi đó, ông đã tưởng nhớ các cựu binh đã thiệt mạng trong chiến tranh.

“Khi tôi đến đó, tôi có cảm giác: Ồ, tôi đã đi từ đầu này đến đầu kia ở Việt Nam, nhưng tôi cũng có một cảm giác như mình đã từng trải qua hành trình này trước đó. Nó không giống như bất kỳ nơi nào tôi từng đến, nhưng tôi có cảm giác rằng hành trình này đã chọn tôi và tôi không thể nào cưỡng lại được. Tôi biết rằng tôi phải trở lại Việt Nam”.

Trở lại

Hành trình trở lại Việt Nam của Rinowski bị trì hoãn vài năm vì ông được mời làm việc tại Lào ngay sau đó. Đến tận đầu năm 2011 ông mới trở lại thành phố Hồ Chí Minh, làm việc đến cuối năm là lại tiếp tục hành trình cùng chiếc xe máy đi dọc Việt Nam đến Lũng Cú, điểm cực bắc của Việt Nam ở tỉnh Hà Giang.

Rinowski nhớ lại khoảng thời gian thích nhất là lúc đi trên đường Hồ Chí Minh, nơi ông có thời gian để suy ngẫm về những hy sinh, mất mát của cả hai bên trong cuộc chiến. Tại đây, Rinowski đã cảm nhận được sự phát triển tự do của Việt Nam. “Niềm vui mà bạn nhìn thấy ở những con người Việt Nam và biết rằng họ đã vươn lên như thế nào” - Rinowski nói. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau chiến tranh, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam phát triển là điều mà Rinowski cảm nhận được.

Rinowski trở về Mỹ vào tháng 12.2012, nói rằng hành trình một vòng tròn của ông đã thực sự kết thúc khi ông đến thăm Đài tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam ở Washington D.C vài tháng sau đó.

Cuốn sách 95.000 chữ

Rinowski nghĩ rằng hành trình của mình đã kết thúc vài lần rồi và ông sẽ trở lại làm việc, nhưng vào đầu năm cuối cùng ông ở Việt Nam, ông nghĩ những trải nghiệm của các chuyến đi đủ để viết một cuốn sách, và ông bắt tay vào viết. Ở tuổi 59, ông chưa sẵn sàng nghỉ hưu, nhưng ông thấy cần phải viết trước khi bắt đầu quên.

Rinowski biết ông có nhiệm vụ lớn lao trước mắt là kể lại một cách chuyên nghiệp câu chuyện của mình, nhưng ông vẫn phải làm việc. Vậy là trong lúc chìm đắm trong hơn 6.000 tiếng để viết sách, ông vẫn dành thời gian làm việc tình nguyện tại một trung tâm cựu chiến binh ở Brooklyn Park. Ông chuyển từ Coon Rapids đến Elk River vào năm 2015, và ở đây ông đã xuất bản cuốn sách “Harley Tracks: Across Vietnam to The Wall” kể lại hành trình xuyên Việt của mình. Cuốn sách dày 324 trang, gồm 95.000 chữ, 116 ảnh màu.

Hiện Rinowski vẫn đang sống ở Elk River, nơi ông hàng ngày lái xe cho trường học, hỗ trợ các cựu chiến binh và quảng bá “Harley Tracks”. Ông vẫn lái chiếc Harley Davidson Fat Boy của mình.

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.