Thứ tư, 31/01/2018 19:03

“Hai lúa” bỏ công sức tầm thuốc Nam miễn phí cho dân nghèo

Bỏ nhiều công sức và tiền của để dựng nhà xưởng, sắm đồ dùng, thuê người tầm lượm, chế biến thuốc Nam, nhưng thuốc thành phẩm lại được anh Hải đem cho chứ không bán.

Anh Phạm Văn Hải (42 tuổi), trú tại khóm Long Qiới A, phường Long Phú, Thị xã Tân Châu, An Giang hiện đang là chủ của một xưởng thuốc Nam có 30 đến 50 nhân công làm việc thường xuyên, tùy theo thời điểm. Điều đặc biệt là xưởng thuốc này lại hoạt động hoàn toàn với mục đích từ thiện, mọi sản phẩm đều dùng để cho người nghèo khi cần đến.

Anh Hải cho biết, hoạt động tầm thuốc từ thiện của gia đình đã bắt đầu từ thế hệ trước, anh là người kế tục. Trước đây công việc chỉ có người trong nhà làm.

“Hai lúa” bỏ công sức tầm thuốc Nam miễn phí cho dân nghèo - ảnh 1Anh Hải bên trong kho thuốc nam của mình.

Khoảng 10 năm gần đây, nhu cầu thuốc Nam tăng đột biến. Ngày càng nhiều người đến xin, anh thấy rất áy náy khi không có đủ thuốc cho tất cả mọi người. “Mỗi khi trao cho ai một bọc thuốc tôi lại thấy rất vui sướng”, anh Hải nói.

Năm 2010, anh quyết định mua thêm một mảnh đất để xây nhà xưởng, làm nơi chế biến và cất trữ thuốc. Biết được hoạt động nhân văn, chính quyền địa phương cũng cho anh dựng thêm một cái lán ven kênh để có thêm không gian sản xuất. Nhiều người dân quanh vùng đã đến góp công, góp của cùng vợ chồng anh hoàn thành xưởng thuốc.

“Hai lúa” bỏ công sức tầm thuốc Nam miễn phí cho dân nghèo - ảnh 2Dược liệu được phơi và đóng gói

Ban trị sự Phật giáo của phường cũng ủng hộ nhà xưởng một cái xe ba gác, vừa để vận chuyển thảo dược, vừa để cấp cứu cho người nghèo. Mỗi khi có ai ốm đau cần đưa đi bệnh viện thì mắc thêm chiếc võng trong thùng xe, cho nằm lên và chở đi, phù hợp với điều kiện đường nhỏ hẹp.

Đội ngũ nhân công chia thành 2 phần, các thanh niên tỏa đi tầm lượm, số còn lại thì ở nhà xưởng để chế biến, phơi sấy và đóng bao thuốc thành phẩm.

“Hai lúa” bỏ công sức tầm thuốc Nam miễn phí cho dân nghèo - ảnh 3Chiếc xe ba gác chủ yếu để chở dược liệu, tuy nhiên cũng có thể cấp cứu bệnh nhân khi cần đến.

Hoạt động tầm lượm trải rộng trên nhiều vùng rừng núi Tây Nam, có khi sang cả Campuchia để tìm thuốc, vì thế rất tốn kém. “May mắn là nhiều nơi biết việc từ thiện của mình, khi có cây thuốc đến kỳ thu hoạch thì người ta gọi mình đến nên cũng đỡ cực”, anh Hải chia sẻ.

Gia đình anh có hơn 4 ha ruộng, nên cũng tạm đủ tiền để chi phí đường sá, xe cộ và ăn ở cho đội ngũ nhân công đông đảo này.

Khi hỏi về ý nghĩa và đóng góp của xưởng thuốc đối với cuộc sống của người dân trong vùng, ông Nguyễn Văn Huệ, khóm trưởng khóm Long Quới A cho biết: “Cuộc sống của dân cư còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, xưởng thuốc của anh Hải đã góp phần tích cực cải thiện sức khỏe và đời sống của bà con, vì hoạt động hết sức nhân văn nên nhiều người đã đến làm không công cho xưởng thuốc những khi có điều kiện”.

Theo Bá Cường
Tổ quốc

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.