Chủ nhật, 12/08/2018 17:19

Cuộc đời đầy thăng trầm của người phụ nữ quyền lực

Sau gương mặt phúc hậu và thanh cao, ít ai biết được người phụ nữ này đã từng được ví là "mình đồng da sắt" khi một mình phải chịu những nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần.

"Tôi tạo nên kỳ tích bằng tất cả những nỗi oan nghiệt". Đó là câu nói của bà Phí Thị Tám (1974), hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Chứng khoán Đệ nhất Toàn cầu Châu Âu. Một người phụ nữ tài giỏi đã phải nén chịu nhiều đắng cay để đấu tranh giành lại công lý.

Những sóng gió và đắng cay trong cuộc đời

Đằng sau gương mặt phúc hậu và thanh cao đó, ít ai biết được người phụ nữ này đã từng được ví là "mình đồng da sắt" khi một mình phải chịu những nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần.

Cuộc đời đầy thăng trầm của người phụ nữ quyền lực

Bà Phí Thị Tám – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Chứng khoán Đệ nhất Toàn cầu Châu Âu

Bà Tám sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống gia giáo tại tỉnh Thái Nguyên. Sau khi xây dựng gia đình, năm 2000 bà Tám theo chồng (ông Sơn) vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, thời gian đầu bà Tám quyết định mở một đại lý bán gạo nhỏ để trang trải cuộc sống và lo cho hai đứa con gái nhỏ của mình.

Năm 2004, duyên phận đã cho bà Tám gặp được một người phụ nữ Việt Kiều – bà Nguyễn Ngọc Thanh Thanh. Một hôm, khi đang đi trên đường, thấy một người phụ nữ gặp tai nạn nguy cấp, bà Tám đã bất chấp công việc, tận tình cứu giúp và dùng chính máu của mình để cứu sống người phụ nữ đó.

Cảm kích trước sự tận tâm của bà Tám, khi đã hồi phục sức khỏe, bà Thanh về Mỹ để nhận bà Tám làm em gái và làm thủ tục tặng cho bà Tám 50% cổ phần trong Tập đoàn Chứng khoán Toàn cầu Châu Âu. Đến cuối năm 2004 bà Tám được bảo lãnh là thành viên, được tham gia hoạt động đăng ký giao dịch mã số bí mật trên thị trường chứng khoán Châu Âu.

Cuộc đời đầy thăng trầm của người phụ nữ quyền lực

Bà Phí Thị Tám làm việc tại sàn chứng khoán

Chính sự giúp đỡ của bà Thanh đã đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời bà Tám. Trong suốt quá trình hoạt động, bà Tám đã luôn không ngừng phấn đấu, suốt 11 năm luôn đạt danh hiệu thành viên xuất sắc trong công ty. Đồng thời, là người tài giỏi, bà cũng xây dựng nên Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hà Phúc Nguyên do chính mình làm chủ. Vừa hoạt động kinh doanh, bà cũng là một thành viên rất tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Năm 2010, do quá tin tưởng vào chính người chồng và cô em họ của mình, cuộc hôn nhân của bà đổ vỡ. Bà Tám phải ra đi với hai bàn tay trắng để giành quyền nuôi hai đứa con thơ dại, công ty của bà Tám rơi vào tay ông Sơn. Sau khi ly hôn, ông Sơn kết hôn cùng người em gái họ bà Tám và đổi tên công ty mà một mình bà Tám xây dựng trong suốt hơn 10 năm thành Công Ty TNHH Thương mai - Dịch vụ Chất Lượng Vàng nhằm "tẩu tán" tài sản thành của riêng.

Càng đau đớn, càng đứng lên

Mất chồng, mất công ty, nhưng may mắn đổi lại, bà vẫn còn có hai cô con gái bên cạnh. Vì những tổn thương quá lớn, bà Tám suy sụp về tinh thần và sức khỏe nghiêm trọng. Trớ trêu hơn, năm 2011 bà Tám bỗng nhiên mắc một căn bệnh hiểm nghèo, cô con gái nhỏ phải nghỉ học để về chăm sóc mẹ. Tưởng chừng như số phận đến đây là chấm dứt, nhưng ông trời không phụ lòng người, người phụ nữ Việt Kiều nghe tin bà mắc bệnh đã trở lại Việt Nam để giúp đỡ.

Thấu hiểu được hoàn cảnh cũng như nỗi mất mát quá lớn của bà Tám, bà Thanh cùng người em trai Việt Nguyễn (sinh năm 1961- Quốc tịch Mỹ - đương chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Chứng khoán Đệ nhất Toàn cầu Châu Âu) đã đồng cảm trước số phận của bà Tám, ông Việt đã quyết định kết hôn cùng bà Tám, sau đó ủy quyền toàn bộ tài sản của Tập đoàn Toàn cầu cho bà Tám đứng tên để hợp pháp thủ tục kết hôn và để bù đắp những nỗi đau mà bà Tám phải gánh chịu.

Số phận thật không may mắn với người phụ nữ này, tháng 12 năm 2012 ông Việt đột ngột qua đời đẩy người phụ nữ này một lần nữa rơi vào đau đớn tột cùng. Dư luận xã hội và Luật pháp cho rằng việc bà Tám nắm trong tay số cổ phần lớn và đứng tên toàn bộ tài sản của Tập đoàn Toàn cầu là phi pháp. Chính vì vậy, trước sức ép của dư luận cũng như những cáo buộc sai trái, bà Tám bị tước bỏ thân phận và số cổ phần trong công ty.

Căn bệnh hiểm nghèo ngày càng trở nên trầm trọng, suốt 4 năm trời bà Tám vừa phải chiến đấu với bệnh tật, vừa đấu tranh khôi phục lại thân phận. Người thân duy nhất giúp đỡ bà là ông Đặng Anh Vũ (1964 - Hà Nội) thì bị hãm hại, từ một người bình thường bỗng nhiên bị bắt vào Viện Tâm thần TƯ I để điều trị.

Trong thời gian ông Vũ bị nhốt, Bà Tám "thân cô thế cô" phải gánh chịu biết bao nhiêu oan trái và sóng gió của miệng đời. Là phái yếu, nhưng bà Tám phải gồng mình cứng rắn, bản lĩnh để là điểm tựa cho hai cô con gái nhỏ. Khó khăn là vậy, nhưng Bà Tám vẫn tiếp tục đi tìm công lý. Tuy nhiên, mọi sự cố gắng của bà Tám đều bị công quyền gây khó khăn, thậm chí bị xua đuổi, bác bỏ đơn kiến nghị.

Đến ngày 03/02/2016, khi đại diện chính quyền Hoa Kỳ bay sang Việt Nam để bàn giao toàn bộ giấy tờ của ông Việt, bà Tám chính thức là người được thừa kế toàn bộ tài sản của Tập đoàn Toàn cầu. Cuối cùng, công lý cũng được thiết lập, bà Tám được xóa bỏ sự nghi ngờ và được bàn giao nhận công tác mới. Hiện tại, an ninh Hoa Kỳ đang triển khai điều tra và mời những đối tượng liên quan ra tòa làm rõ vụ việc, trả lại thân phận và danh dự cho bà Tám.

Đến năm 2016, sau khi khỏi bệnh, bà Tám mới chính thức làm thủ tục khôi phục thân phận và mã số mật mã bảo vệ cá nhân. Hiện tại, bà Tám cùng ông Vũ đang triển khai và hoàn tất các thủ tục của Ngân hàng Thế giới Châu Âu, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) và khôi phục lại toàn bộ hoạt động của Toàn cầu - Dự án bất động sản - Dự án bệnh viện quốc tế được xây dựng vào năm 2017 tại quê hương nơi cha mẹ bà Tám sinh sống - tổng gồm 220 phòng bệnh trang thiết bị y tế 100% của Mỹ.

Bệnh viện từ thiện này cũng chính là tâm nguyện của ông Việt trước khi mất. Với tấm lòng nhân đạo và tình yêu quê hương, bà Tám cũng đang triển khai một số dự án trong năm 2017 nhằm góp một phần công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Cuộc đời đầy thăng trầm của người phụ nữ quyền lực

Hồ sơ Dự án bệnh viện Quốc tế.

Hiện tại, Bà Tám - người phụ nữ với nghị lực phi thường đã bắt đầu xây dựng lại sự nghiệp của mình sau gần 20 năm ròng rã, mồ hôi và nước mắt. Chỉ khi công lý được thiết lập, con người mới được bảo vệ, nhưng để vượt qua, với bà Tám đó là cả quá trình chiến đấu và chạy đua với tử thần.

Theo Doanh Nhân.Net
1  2  3  4  5  
TP HCM Gánh hát Lô tô Sài Gòn Tân Thời lần đầu ra mắt phim tư liệu 'Ngôi nhà buổi chiều' chia sẻ cuộc sống đời thường của các diễn viên, ca sĩ hát lô tô.

Góc ảnh

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Một buổi chiều thật đẹp về thời tiết và không gian. Sau khi sắp xếp ổn công việc chăm sóc diều dưỡng TH. đã đưa các bé đi ngắm đường hoa trong bệnh viện Chợ Rẫy.