Thứ ba, 05/09/2017 16:25

Cô gái muốn làm 'chim cánh cụt biết bay'

"Chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta có đủ niềm tin và nghị lực" - đó là tâm niệm đã giúp Huyền vượt qua sự thiếu may mắn về thể chất để vươn lên trong cuộc sống.
Cô gái muốn làm chim cánh cụt biết bay - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Huyền đang là sinh viên khoa Công nghệ phần mềm của ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM - Ảnh: HỒNG LY

Khuyết tật chỉ là bất tiện chứ không hề bất hạnh

Ở kí túc xá khu A ĐHQG TP.HCM, không ai không biết Nguyễn Thị Huyền, cô gái nhỏ bé tự mình kinh doanh online và ngày ngày trên chiếc xe lăn đi giao hàng cho khách.

Huyền hiện đang là sinh viên khoa Công nghệ phần mềm của ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM. Để có thể đặt chân đến giảng đường đại học, với Huyền là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em, Huyền là con thứ 4 và bị khuyết tật bẩm sinh. Mẹ ốm nặng, không có sức lao động, một mình bố Huyền phải vất vả nuôi 7 anh chị em ăn học.

Huyền kể ngày bé cô chỉ mong đi học để biết con chữ, chứ không dám nghĩ sẽ thi đại học. Thay đổi ý định vào cuối năm lớp 12, Huyền vấp phải sự phản đối của bố mẹ. "Không phải bố mẹ không cho mình đi thi, mà lo mình lên thành phố sẽ sống thế nào khi không thể tự làm được mọi việc" - Huyền nói.

Để chứng minh với bố mẹ, cô gái đã tự đứng dậy tập luyện. "Bố nói lên đó phải làm được những gì là ở nhà mình tập làm hết, làm cho quen để sau này còn tự lập" - Huyền kể.

Tự mình giặt đồ, tự vệ sinh cá nhân, nhận dạy kèm học sinh trong xóm, Huyền muốn bố mẹ thấy con gái có thể làm thêm phụ giúp gia đình. Không những thế, cô gái còn dành mấy tháng trời tập leo cầu thang bằng đôi chân không lành lặn khi nghe bố nói lên đại học phải leo cầu thang chứ không được đi xe lăn.

Tất cả chỉ để chứng minh cho bố mẹ thấy Huyền có thể tự lo không cần ai giúp đỡ, rằng khuyết tật chỉ là bất tiện chứ không hề bất hạnh.

Cô gái muốn làm chim cánh cụt biết bay - Ảnh 2.

Huyền phải chứng minh với bố mẹ rằng mình có thể tự làm mọi việc bất chấp khuyết tật - Ảnh: HỒNG LY

Ngày nhập học, chiếc xe lăn Huyền đi cũng là mượn của một anh khuyết tật cùng xóm. Nó là loại quay tay dành cho nam giới nên quá khổ so với Huyền, tay Huyền không thể đẩy bánh xe mà phải dùng chân. Mất đến ba tháng tập luyện Huyền mới có thể sử dụng được chiếc xe.

Đến nay, nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, Huyền đã được tặng một chiếc xe lăn điện, giúp việc di chuyển thuận tiện hơn.

"Ba ngày đầu tiên ở kí túc xá, mình phải ăn mì tôm sống và uống nước lọc vì ở một mình. Nhưng vì hai từ đại học, mình cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng lắm" - Huyền nhớ lại.

"Chim cánh cụt vẫn có thể bay"

Nuôi ước mở trở thành diễn giả, ngoài việc học, Huyền tranh thủ thời gian tham dự các hội thảo, cuộc thi kỹ năng để tích lũy kinh nghiệm. Huyền đã đạt giải nhất tại một cuộc thi thuyết trình, và gần đây là giải nhất phần thi ứng xử cuộc thi "Nét đẹp sinh viên".

Nhờ các thành tích này, Huyền được giới thiệu đến các trường học, trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn TP để nói chuyện về nghị lực, niềm tin và sự vươn lên.

"Những lần đi như vậy mình thấy thật hạnh phúc vì có cơ hội chia sẻ, được mọi người lắng nghe và đôi khi còn rơi nước mắt. Mình biết tình cảm của mình đã chạm đến được trái tim của mọi người" - Huyền bộc bạch.

Cô gái muốn làm chim cánh cụt biết bay - Ảnh 3.

Khuyết tật không ngăn được Huyền theo đuổi ước mơ trở thành diễn giả - Ảnh: HỒNG LY

Không những thế, Huyền còn đứng ra thành lập và điều hành câu lạc bộ thiện nguyện Ánh Trăng - nơi Huyền có thể sẻ chia tình yêu thương với những người cùng cảnh ngộ. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các chương trình bán hàng gây quỹ, ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay ghé thăm các trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, viện dưỡng lão.

Huyền muốn chứng minh cho mọi người thấy người khuyết tật cũng có thể làm được mọi việc như người bình thường, dù khó khăn và mất thời gian hơn.

"Chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta có đủ niềm tin và nghị lực" - Huyền không chỉ tin mà còn cố gắng thực hiện điều đó trong từng việc làm hàng ngày của mình.

Cô gái muốn làm chim cánh cụt biết bay - Ảnh 4.

"Chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta có đủ niềm tin và nghị lực" - Ảnh: HỒNG LY

Theo Hồng Ly
Tuổi trẻ

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.