Thứ sáu, 29/07/2016 06:25

Anh hùng 13 lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt xe cơ giới

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi đến thăm gia đình Anh hùng LLVT nhân dân – Thiếu tá Trần Kim Cầu ở thôn 3, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn.

Trong buổi chiều đầy nắng, người đàn ông 13 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt xe cơ giới, 1 lần được phong tặng dũng sỹ diệt Mỹ hào hứng kể về những tháng ngày oanh liệt của mình.

Thiếu tá Trần Kim Cầu sinh năm 1944 tại xã Thanh Bài, huyện Thanh Chương. Mồ côi mẹ lúc lên 3 tuổi, gia đình nghèo, cậu bé Trần Kim Cầu không có nhiều điều kiện học hành.

Năm 1962, ông xin được đi làm công nhân nhà máy chè Phú Thọ. Khi giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, ông viết đơn tới lần thứ 3 mới được đi bộ đội, bởi dáng người bé nhỏ nên ai cũng khuyên ở lại. Tháng 7/1967, Trần Kim Cầu được bổ sung vào Đại đội 2, Tiểu đoàn 384, Trung đoàn 3 thuộc Sư đoàn 320.

Thiếu tá Trần Kim Cầu hồi tưởng lại những ký ức chiến trận năm xưa.
Thiếu tá Trần Kim Cầu hồi tưởng lại những ký ức chiến trận năm xưa.

Bao năm chiến chinh, kỷ niệm nhiều, nhưng với Thiếu tá Trần Kim cầu, đáng nhớ nhất là trận đánh năm 1969 tại mặt trận Đông Nam Bộ. Đó là trận đánh đầu tiên ông Cầu được dùng súng chống tăng.

Ông nhớ lại: Hôm đó, đơn vị bàn chuyện cử một đồng chí gan dạ giữ súng chống tăng, tiêu chí phải là Đảng viên và có sức khỏe tốt để đảm bảo chiến đấu liên tục. Ông mạnh dạn lên gặp ban chỉ huy đơn vị để xin đảm nhận nhiệm vụ.

Tuy nhiên khi đến gặp, đại đội trưởng trả lời: Tinh thần xung phong của Cầu rất tốt, nhưng nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị ta không phải một trận mà là nhiều trận. Cần phải có sức khỏe tốt. Người Cầu nhỏ bé quá, không đảm bảo đâu. Dẫu vậy, người chiến sỹ quả cảm Trần Kim Cầu không nản chí. Ông kiên trì thuyết phục chỉ huy, cuối cùng, cũng được đồng ý.

Mấy ngày sau, trận đánh diễn ra. Khi phân đội tiến vào chiếm lĩnh trận địa, Trần Kim Cầu mang trên vai 4 trái đạn, tay ôm súng chống tăng trườn qua đám ruộng đầy gai, nằm ép người xuống vết hằn của xích xe tăng. Chiếc xe tăng M41 của địch hiện ra trong khe ngắm, Trần Kim Cầu bình tĩnh bóp cò. Một tiếng nổ chát chúa, chiếc xe phừng lửa bốc cháy.

Hình ảnh tuổi trẻ trên chiến trường được Thiếu tá Trần Kim Cầu lưu giữ cẩn thận.
Hình ảnh tuổi trẻ trên chiến trường được Thiếu tá Trần Kim Cầu lưu giữ cẩn thận.

Trận chiến đấu ấy, đơn vị của ông diệt được 50 xe tăng M113 và M41, riêng Trần Kim Cầu bắn cháy 3 xe tăng. Ông được tặng thưởng Huân chương chiến công giải phóng. Từ năm 1968 đến năm 1971, chiến sỹ Trần Kim Cầu đã tự tay tiêu diệt 13 xe tăng, 100 tên địch, thu giữ 11 khẩu súng các loại. Ông được 13 lần phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt xe cơ giới, 1 lần được phong tặng dũng sỹ diệt Mỹ. Với những thành tích đặc biệt trong chiến đấu, ngày 10 tháng 9 năm 1971 chiến sỹ Trần Kim Cầu đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Anh hùng Trần Kim Cầu được 13 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ diệt cơ giới, 1 lần là dũng sĩ diệt Mỹ.
Anh hùng Trần Kim Cầu 13 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ diệt cơ giới, 1 lần là dũng sĩ diệt Mỹ.

Từ năm 1968 đến năm 1985 ông giữ nhiều chức vụ khác nhau như: trung đội trưởng C12 d6 Đ275, tham mưu phó trung đoàn 764, phó chỉ huy trưởng động viên ban chỉ huy quân sự huyện Anh Sơn… dù ở vị trí nào, ông Cầu cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội, nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Anh hùng Trần Kim Cầu tâm sự: “Cuộc đời tôi dành trọn trái tim cho Đảng, cho cách mạng và nhân dân. Tham gia cách mạng, được phong tặng Anh hùng LLVT, trở về sau chiến tranh vẫn là chiến sỹ của một đất nước anh hùng, tôi thấy mình thật vinh dự và may mắn so với những đồng đội đã ngã xuống. Tôi luôn động viên các con, cháu phải biết vươn lên trong cuộc sống và không được quên công ơn của những người đã hy sinh máu xương của mình cho độc lập dân tộc”.

Theo Huyền Trang
Báo Nghệ An

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.