Thứ sáu, 10/11/2017 14:34

Mức thanh toán BHYT đối với bệnh nhân ung bướu?

Xin cho biết, BHYT sẽ đỡ cho bệnh nhân ung thư cụ thể như thế nào? Chân thành cảm ơn.
Chào bạn Bích,

Thông thường khi bệnh ung thư, người bệnh sẽ được chẩn đoán bằng các phương tiện từ đơn giản như siêu âm, xét nghiệm máu... đến phức tạp, chi phí lớn như CT Scan, MRI, PET-CT, nội soi bằng ống soi mềm, sinh thiết làm giải phẫu bệnh hoặc xét nghiệm tìm đột biến gen...

Sau đó, theo chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được điều trị phối hợp bằng các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch... với các chi phí rất tốn kém. Mỗi tháng có thể tốn từ 70-100 triệu đồng.

Nếu người bệnh có BHYT, tùy theo quyền lợi được hưởng (80%, 95% hoặc 100%) thì số tiền phải trả chỉ còn dưới 14 triệu đồng.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Xin phép được nêu cụ thể một số trường hợp BHYT đã chi trả cho người bệnh ung thư như sau:

Trường hợp 1: bệnh nhân Phạm Thị T. H (mức hưởng 95% BHYT). Bệnh nhân được chẩn đoán là U Lympho. Tổng chi phí trong một tháng là hơn 115 triệu, bệnh nhân chi trả khoảng 12 triệu đồng.

Trường hợp 2: Bé Lưu Quỳnh A. (mức hưởng 95% BHYT), bệnh nhân được chẩn đoán bệnh bạch cầu. Tổng chi phí trong một tháng hơn 72 triệu. Gia đình bé chỉ trả 3,8 triệu.

Theo TS.BS Diệp Bảo Tuấn
Phó giám đốc BV Ung bướu TPHCM
Tuổi trẻ

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.