Chủ nhật, 25/08/2019 12:48

Ăn trứng ung có thể tăng cường ‘bản lĩnh nam giới’?

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn trứng ung giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới. Dưới đây là một số bí quyết sử dụng, cách chọn lựa cho bữa ăn hấp dẫn, đủ chất.
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín tới 98,5%; trứng rán già 81%; trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5%. Do đó, cách tốt nhất bạn nên ăn trứng luộc.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng, bạn không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan chúng trong cháo nóng để đề phòng nhiễm khuẩn... Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn, cả trong và ngoài trứng đều có thể lây nhiễm, đặc biệt là salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Hải, luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách luộc đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, ta vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp, ngâm trứng khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị kỹ quá, dễ hấp thu.

Bác sĩ Hải cho hay hâm lại trứng chín khiến chúng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt, bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra chưa nên luộc ngay hay ngâm trong nước nóng, nấu bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ, không chín lòng đỏ.

Theo bác sĩ Hải, trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, bạn có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Lửa nhỏ, thời gian lâu Trứng gà rán hoặc ốp dùng nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng, một tuần chỉ nên ăn 1-2 quả. Người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá 3 quả/tuần.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh trứng ung có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh lý cho nam giới. Nếu trứng ung thực sự có công dụng này, giá thành của chúng sẽ rất đắt đỏ. Tất cả chỉ là tư duy đám đông, truyền miệng, được các bà nội trợ rỉ tai nhau.

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.