Thứ năm, 04/10/2018 09:55

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải

Những hành động nhìn qua tưởng rất nhỏ nhặt nhưng lại không tốt cho sức khỏe của bé. Cùng điểm lại những thói quen chăm cháu sai lầm hầu hết ông bà đều mắc phải.

Tình yêu thương của ông bà dành cho bọn nhóc là rất lớn lao, như thể ông bà phải tận dụng mọi cơ hội, dùng mọi phương cách để thể hiện, chứng tỏ tình yêu thương đó. Tuy nhiên việc thể hiện tình cảm, cách chăm sóc cháu của ông bà không đúng cách,đôi khi lại gây những hậu quả nghiêm trọng khó lường cho những đứa cháu, dù chỉ là những hành động nhỏ nhặt như trong cách nấu nướng hàng ngày.

1. Nếm thức ăn của cháu

Đây là điều hoàn toàn không nên. Trẻ nhỏ nên được ăn thìa, bát riêng, tuyệt đối người lớn không nếm thức ăn của trẻ. Răng miệng của người lớn nhiều vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, rất dễ bị nhiễm bệnh từ người lớn.

2. Nêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ

Ông bà thường có thói quen nêm mắm muối vào thức ăn của trẻ, vì cho rằng ăn nhạt thế không ngon và sẽ bị thiếu i ốt. Tuy nhiên thực tế trẻ chỉ cần ăn nhạt, nhất là trẻ dưới 1 tuổi gần như không cần nêm gia vị vào thức ăn của bé.

3. Cho cháu ăn cả quả trứng vì nghĩ như thế bổ

Cháo trứng là món cháo dinh dưỡng thơm ngon. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên ăn lòng đỏ trứng, không được ăn lòng trắng trứng vì có thể gây ngộ độc.

4. Cho trẻ ăn nguyên 1 lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng nhiều protein và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, cần tuân theo nguyên tắc nấu 1/4 lòng đỏ trứng thôi nhé.

5. Cho cháu uống nước ép hoa quả và để qua đêm


Theo GDVN Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn đồ thừa để qua đêm, nhất là với nước hoa quả thì càng không nên. Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Kể cả để tủ lạnh, cũng không nên cho bé uống như vậy. Tốt nhất nên uống ngày nào hết ngày đó.

Theo Tạp chí trung niên

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.