Thứ hai, 04/09/2017 15:25

Những giọt mưa Vu Lan

Ngày lễ báo ân phụ mẫu mang đến niềm vui cho những người con có diễm phúc còn đủ đầy cha mẹ. Đối với những ai song thân đã khuất, lễ Vu Lan chỉ càng gợi thêm nỗi buồn nhớ.
Những giọt mưa Vu Lan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bồi hồi nhớ lại lễ Vu Lan năm rồi, trời rả rích mưa từ đầu buổi chiều. Mình đi lễ ở ngôi chùa ngoài ngoại ô trước đây ba mẹ thường hay đến. Con đường nhỏ dẫn vào chùa thường ngày vắng vẻ, hôm nay rất đông khách thập phương.

Mình thật chạnh lòng khi nhìn cảnh con cháu quây quần bên ông bà cha mẹ ở cổng chùa và càng nhớ ba mẹ nhiều hơn khi thấy mấy người trung niên dìu đỡ hai ông bà cụ già bước lên bậc thềm vào chính điện. Lòng chợt xót xa vì chưa khi nào mình đưa ba mẹ đi chùa những dịp Vu Lan hay lễ tết.

Thời trẻ, ba mẹ ở xa, mình bị cuốn vào vòng xoáy của những lo toan cho miếng cơm manh áo, cho sự nghiệp bản thân. Có chút rảnh rỗi thì dành thời gian đó xoay sở kiếm thêm ít tiền trả nợ nần cho ba mẹ, nên hiếm khi mình về thăm nhà. Vẫn biết rằng, ở nơi xa đó có ánh mắt đau đáu ngóng trông, có những giọt nước mắt âm thầm và nỗi nhớ mong những đứa con xa của ba mẹ. Nhưng mỗi lần muốn về thăm, mình phải chật vật lắm mới dành dụm được chút tiền cho ba mẹ và mua ít quà cho đứa em thơ.

Những giọt mưa Vu Lan - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đến lúc mình tuổi đã trung niên, rước được ba mẹ về ở cùng, cũng chẳng lần nào đưa ba mẹ đi chùa mỗi dịp Vu Lan. Ba mẹ có lẽ sẽ rất vui khi có mình cùng đi lễ. Mình đâu hiểu rằng ba mẹ sẽ thấy đơn độc và buồn bã lắm, khi nhìn cảnh con cái người ta quây quần bên cha mẹ trong ngày lễ báo ân phụ mẫu. Đến lúc nghĩ ra, muốn đưa thì ba mẹ đã bệnh nhiều, chẳng thể đi được nữa rồi. Ta trách cuộc đời mang đến cho mình bao lận đận, vui ít buồn nhiều, hay trách bản thân ta quá đỗi vô tâm?

Đêm dần buông, khách thập phương lần lượt ra về, trên áo mỗi người cài một đóa hoa trắng hoặc hoa hồng. Nhìn xuống đóa hoa trắng chơ vơ trên ngực áo, càng thấm thía sự trống vắng và nỗi buồn ray rứt của một đứa con cô độc. Dù ở tuổi nào đi nữa, dù trẻ hay già, mất cả cha lẫn mẹ vẫn là một kẻ mồ côi.

Theo Phước Lộc
tuổi trẻ

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Mười hai tháng bẩy, không trăng. Mới chập tối, không thấy tiếng quát tháo con cái học hành hay cơm nước. Cuối xóm, căn nhà nhỏ, ánh đèn lờ mờ của vợ chồng Nhài. Tôi bế cháu vào chơi.

Góc ảnh

Đắm đuối vẻ đẹp hoa anh đào giữa núi rừng Tây Bắc

Đắm đuối vẻ đẹp hoa anh đào giữa núi rừng Tây Bắc

Mỗi dịp xuân về, hoa anh đào trên núi rừng Tây Bắc lại làm say lòng biết bao du khách….