Thứ tư, 13/05/2015 10:55

Nghỉ hưu rồi, làm gì?

Đó có lẽ là điều khiến một số phụ nữ sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc mới bắt đầu nghỉ hưu băn khoăn.
Thực tế cho thấy, phụ nữ nghỉ hưu có nhiều lựa chọn trong cách sống, sinh hoạt, vận động để thấy mình không "thừa thãi" và duy trì sự cân bằng tâm lý trong cuộc sống.

Nghỉ hưu vẫn không "thất nghiệp"

Sau khi về hưu ở tuổi 55 như hiện nay, nhiều phụ nữ đã lấp khoảng trống thời gian bằng cách chọn lựa những cách sinh hoạt, vận động phù hợp với hoàn cảnh, sức khỏe và khả năng.

Bà Vân (phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn) có 3 đứa cháu ngoại, vì thế, bà bảo mình không lo "thất nghiệp" khi về hưu. Quả thật, hiện bà bận bịu suốt ngày với việc chăm hai đứa cháu nhỏ mới hơn 1 tuổi.

Sáng sáng, bà dậy sớm tranh thủ đi chợ, sau đó về nấu cháo cho cháu. Đến 7 giờ, khi hai cô con gái chở các cháu về gởi thì bà ngoại đã có sẵn nồi cháo nóng hổi để cho cháu ăn. Và sau đó, vợ chồng bà thay nhau chơi với cháu, làm bếp, ru cháu ngủ, tắm rửa cho cháu… Đến 5 giờ chiều, khi hai đứa trẻ được bố mẹ đón về nhà thì bà Vân mới có thời gian cho riêng mình. Ăn tối xong, bà cùng ông đi bách bộ, thỉnh thoảng đi siêu thị hoặc bà tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ khu phố.

Niềm vui của nhiều phụ nữ nghỉ hưu là được chăm sóc cháu - Ảnh: N.S

Cũng bận bịu không kém sau khi đã nghỉ hưu là bà Hương (phường Ngô Mây). Bà Hương được các cán bộ hưu trí ở khu vực "đánh tiếng" từ khi còn đi làm, nhằm bổ sung cho đội ngũ nhân sự làm công tác ở khu phố, vốn luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Mặt khác, vì cũng là người nhiệt tình với công tác đoàn thể nên nghỉ hưu xong là bà Hương tham gia ngay. Bà phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình khu vực, rồi chi hội trưởng phụ nữ, chi ủy viên chi bộ.

 Bà tâm sự: "Tham gia nhiều vai thì mệt thật đấy, song vì tôi có kinh nghiệm làm công tác dân vận, nên nói chung công việc cũng dễ dàng. Với lại, khi về hưu, tôi thấy mình phải có trách nhiệm với nơi mình sinh sống". Sau hơn 10 năm miệt mài với công tác địa phương, cách đây 3 năm, bà Hương xin rút lui không tham gia nữa vì sức khỏe không cho phép và bà bận chăm cháu nhỏ.

Mặt khác, có những phụ nữ nghỉ hưu mà vẫn kiếm ra tiền. Dĩ nhiên, tiền ở đây không phải là tiền lương hưu cố định hàng tháng mà là tiền kiếm được nhờ những công việc làm thêm sau khi nghỉ hưu. Một số nữ bác sĩ, sau khi về hưu lại càng có thêm thời gian cho phòng mạch tư của mình, vì thế lại càng tăng thêm thu nhập.

Một số phụ nữ khác thì làm thêm các công việc linh động về thời gian như: tư vấn bảo hiểm, buôn bán tạp hóa tại nhà, mở quán giải khát... Đa số phụ nữ về hưu chọn các công việc này đều khẳng định: họ làm việc không chỉ để có thêm thu nhập mà cái chính là để tìm niềm vui trong cuộc sống.

Đón nhận cuộc sống khi nghỉ hưu

Cũng có những người, với quan niệm: nghỉ hưu là phải nghỉ cho khỏe, không làm gì cả, cho bõ những năm tháng trước đó bận rộn với công việc, nên đã chọn một lối sống hoàn toàn thoải mái. Người có điều kiện thì đi du lịch, hoặc đi thăm con cháu, họ hàng ở xa. Người thì vui thú điền viên, trồng rau, tưới hoa vườn nhà. Người thì tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào thể thao, văn hóa ở địa phương như: tập dưỡng sinh, chơi cầu lông, văn nghệ…

Nhưng ngược lại, có người sau khi nghỉ hưu đã bị sốc, vì không thích nghi được với cuộc sống mới và mang cảm giác mình là "người thừa" bởi không còn công việc, các mối quan hệ như lúc đi làm. Điều này không phải là hiếm trong thực tế.

Nghỉ hưu là một mốc tất yếu trong quá trình lao động của mỗi người. Khác với những người lao động tự do - thường tự quyết định thời điểm và tuổi "nghỉ hưu" cho chính mình - những lao động nữ làm việc trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… thường được nghỉ hưu vào tuổi 55. Với nhiều người, đây quả là một điều khó khăn bởi họ cảm thấy mình vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, như đã nói, đây là một điều tất yếu. Vì thế, chuẩn bị tâm lý để đón nhận sự kiện này một cách thoải mái, vui vẻ là điều nên làm.

Các bác sĩ tâm lý khuyên rằng, người già, người đã nghỉ hưu không nên sống hướng ngoại nhiều quá, nếu không muốn thấy mình luôn thua thiệt lớp trẻ vì không kiếm được nhiều tiền bằng, không hưởng thụ được nhiều, không còn chức tước, địa vị, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản, buồn phiền. Thay vào đó, người già hãy sống chậm, bằng lòng với chính mình, tìm hạnh phúc trong cuộc sống thực tại thì sẽ thấy rất thoải mái.

Suy cho cùng, chất lượng sống cao hay thấp phụ thuộc vào cách lựa chọn lối sống của mỗi người. Với những phụ nữ nghỉ hưu khi vẫn còn sức khỏe và khả năng làm việc, nếu biết chọn một cách sống, sinh hoạt, làm việc phù hợp thì vẫn có thể duy trì được chất lượng cuộc sống của mình, thậm chí còn làm cho nó cao hơn, phong phú hơn so với lúc còn đi làm.

Theo Nguyên Sương
Báo Bình Định


1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.