Thứ ba, 13/08/2019 14:18

Không té mà đau, khám ở đâu?

AloBacsi xin chia sẻ một mẹo hay để quý bạn đọc phân biệt 2 khoa Cơ xương khớp và Chấn thương chỉnh hình, để đi khám đúng chuyên khoa, đỡ vất vả đôi chút.

Còn nhớ có một chị tuổi trung niên, gọi hotline 08983 08983 hỏi lịch làm việc của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Sau khi cung cấp thông tin, AloBacsi hỏi thêm chị bị đau sao? Chị mới nói là đưa con trai đi khám cái chân, cháu nó 13 tuổi, độ này tối ngủ hay than đau, đã đi khám ở bệnh viện địa phương mà không đỡ.

À, thì ra là bệnh viêm khớp thiếu niên hoặc cũng có thể chỉ là tình trạng đau xương thường gặp ở các em đang độ tuổi trổ giò. AloBacsi hướng dẫn chị đưa cháu đến các bệnh viện Nhi đồng, khám khoa Cơ xương khớp thì sẽ phù hợp hơn, đồng thời giải thích cho chị trường hợp nào mới đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Nghĩ cũng may, nếu AloBacsi không “bà tám” thêm thì cháu bé sẽ phải nhìn thấy nhiều hình ảnh máu me, thương tật, không biết tối về có ngủ ngon không nữa.

Cũng có khá nhiều cô bác lớn tuổi bị đau nhức tay chân, mình mẩy cũng lúng túng như vậy khi đăng ký khám ở bệnh viện đa khoa. Điều này dễ hiểu vì cả 2 chuyên khoa Cơ xương khớp và Chấn thương chỉnh hình đều điều trị về xương khớp.

Tuy nhiên, AloBacsi có một mẹo hay xin chia sẻ để mọi người phân biệt 2 chuyên khoa này: bệnh cơ xương khớp là những bệnh diễn tiến dần dần trong cơ thể: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp (thấp khớp), loãng xương, gút... nghĩa là đau không phải do té ngã. Còn khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận người bệnh đau do tai nạn, đau do chấn thương.

Tóm lại một câu, không té mà đau thì ưu tiên khám Cơ xương khớp!

Theo Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi

Từ Khóa

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Chiêm ngưỡng những ngôi già-lam bồng bềnh trên biển mây

Chiêm ngưỡng những ngôi già-lam bồng bềnh trên biển mây

Núi Phạm Tịnh là một phần của dãy núi Vũ Lăng nằm ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2018.