Thứ tư, 13/05/2015 15:55

Chuẩn bị tâm lý tuổi về hưu

Nghỉ hưu là cột mốc tất yếu trong quá trình lao động của mỗi người. Người lao động tự do thường tự quyết định thời điểm "nghỉ hưu" của mình.
Nhưng người làm trong các cơ quan Nhà nước sẽ tuân theo quy định chung, 55 tuổi cho nữ và 60 cho nam. Cũng có một số ngành đặc biệt như công an, quân đội, tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ 50.

Rất nhiều người trước khi nhận quyết định nghỉ hưu vẫn thấy mình tràn đầy sức khỏe và nhiệt huyết. Ở một phường của thành phố Vũng Tàu, có cán bộ công an nghỉ hưu, Đảng bộ và chính quyền muốn sắp xếp làm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận phường, còn có ý kiến "chê" là quá trẻ. Cho nên việc chuẩn bị tâm lý để đón nhận sự kiện này một cách phù hợp, đúng mực là điều nên làm.

Nghỉ hưu là quyền lợi của người lao động sau một thời gian dài cống hiến

Về chính sách và pháp luật, nghỉ hưu là quyền lợi của người lao động sau một thời gian dài cống hiến. Người lao động được hưởng bảo hiểm hưu trí, quyền chăm sóc sức khỏe và các phúc lợi xã hội khác. Nghỉ hưu đồng nghĩa với việc không còn đi làm, trong khi nhu cầu về giao tiếp, lao động, kinh tế, xã hội…vẫn còn khá cao, vì vậy tùy theo nhu cầu và tính cách của mỗi người mà có sự thích nghi nhanh hay chậm.

Tôi đã chứng kiến vài người vừa nhận quyết định nghỉ hưu vào cuối tháng, nhưng đến ngày đầu tháng họ vẫn thức dậy đúng giờ, mặc quần áo chỉnh tề lấy xe máy lên cơ quan. Khi đi được hơn nửa quảng đường mới chợt nhớ rằng mình đâu còn trách nhiệm này nữa. Phải nhiều ngày sau, họ mới tạm quên đi cảm giác đi làm".

Để chuẩn bị tinh thần cho việc nghỉ hưu, người lao động cần lập kế hoạch cho khoảng thời gian trước và sau khi nghỉ để tránh bị hụt hẫng về mặt tâm lý.

Thuyết "Gián đoạn" cho rằng lao động là công việc không ngừng. Khi nghỉ hưu mọi việc đang làm phải tạm ngừng lại nên điều kiện hòa nhập cộng đồng của họ bị ảnh hưởng, cuộc sống sẽ ảnh hưởng theo. Khi lao động, họ còn nhiều mối quan hệ… nhiều "lợi ích" trong "guồng máy" và cả địa vị xã hội.

Khi nghỉ hưu, các mối quan hệ bị gián đoạn hoặc giảm sút do vậy họ cảm thấy hụt hẫng… Vì vậy người nghỉ hưu cần tích cực tham gia các hoạt văn hóa - xã hội phù hợp. Hiện nay nhiều người đã chuẩn bị cho mình một quá trình lao động khác sau khi nghỉ hưu bằng cách tiếp tục điều hành doanh nghiệp tư nhân, trang trại hoặc tham gia vào các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội.

Thuyết "liên tục" cho rằng với số đông người lao động, quá trình làm việc của họ không phải lúc nào cũng dễ chịu, những năm tháng trước khi nghỉ hưu lại càng bị nhiều áp lực ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe. Nên nghỉ hưu sẽ có điều kiện hơn để thực hiện những công việc mà mình đang định hướng và mong muốn. Do vậy nghỉ hưu thực chất là chuyển trạng thái tâm lý từ lĩnh vực lao động này sang lĩnh vực lao động khác

Dù thế nào đi nữa, nghỉ hưu chắc chắn có ảnh hưởng đến tâm lý, nếu người lao động biết chấp nhận thực tế và chuẩn bị chuyển trang thái thì việc "gián đoạn" sẽ khá dễ dàng. Về mặt chính sách, để tránh tình trạng "gián đoạn" nhiều cơ quan đã áp dụng "nghỉ hưu từ từ" tức giảm dần công việc. Ngành công an cho phép 3 tháng "nghỉ, bàn giao" công việc; Trong thời gian này, cán bộ được nghỉ hưu có thể vẫn đi làm, cũng có thể nghỉ phép, chữa bệnh, đi tham quan du lịch… đó cũng là cách vận dụng hay.

Nghỉ hưu, chắc chắn sẽ thay đổi lớn về thu nhập, nếp sinh hoạt, quan hệ xã hội… Nhiều trường hợp cảm thấy lo âu, thậm chí bi quan, do vậy chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật tốt và sắp xếp công việc hợp lý.Trước khi nghỉ hưu một thời gian, cần tập trung giải quyết nốt các công việc theo tiến độ, nhất là tránh những khó khăn, rắc rối về thủ tục hành chính hay pháp lý cho đồng sự khi tiếp quản nhiệm vụ của mình.

Cần tiết kiệm trong chi tiêu, làm quen dần với tổng thu nhập chỉ có lương hưu. Trước đó cũng có thể lập cho mình một "nguồn quỹ" riêng chẳng hạn như "Sổ tiết kiệm" để vững tâm hơn trong đời sống. Hãy tạo cho mình những sở thích và sự quan tâm tới các hoạt động xã hội xung quanh như đi bộ, đánh cờ, uống trà, đọc sách báo…Nên dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè, điều mà trước đây chưa có điều kiện, thậm chí không thích, có thể hoạt động này gây ít tốn kém về tiền bạc nhưng bù lại ta được sự thanh thản, yêu đời.

Người nghỉ hưu rất cần sự quan tâm, chia sẻ của các thành viên trong gia đình, láng giềng và bạn bè, đồng nghiệp. Các thành viên trong gia đình cần chú ý lắng nghe, thông cảm, động viên, chia sẻ với những người sắp nghỉ hưu, vừa nghỉ hưu. Môi trường gia đình, cộng đồng có ý nghĩa rất lớn đối với người nghỉ hưu. Những kiến thức về kinh nghiệm cuộc sống, các thông tin thời sự, kiến thức về chuyên môn nghề nghiệp…người nghỉ hưu rất sẵn có, cần được chia sẻ với mọi người, vừa tạo được mối quan hệ gắn kết xã hội, chính quyền địa phương, vừa không lãng phí nguồn tri thức, kinh nghiệm.

Giữ được tâm thế vững vàng, tự tin, luôn sống bằng tâm huyết của mình, tự nguyện làm những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội sẽ giúp người cao tuổi sống thanh nhàn trong những năm tuổi già.


Theo Nguyễn Sỹ Hồng
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.