Thứ năm, 18/10/2018 18:32

6 cách khắc phục tật nghiến răng ban đêm

Nếu bạn bị nghiến răng, bác sĩ có thể chỉ định nẹp chuyên dụng chống nghiến răng. Bạn vẫn có thể ứng dụng những cách khắc phục sau.

Gặp chuyên gia tâm lý

Liệu pháp nhận thức hành vi sẽ giúp não bộ nhanh chóng nhận ra cảm xúc căng thẳng, lo lắng và các cảm xúc tiêu cực khác – cũng như nguồn gốc của chúng. Liệu pháp này cũng bao gồm các kĩ thuật chế ngự cảm xúc tiêu cực. Vì nghiến răng có liên quan đến stress, không bất ngờ nếu liệu pháp nhận thức hành vi là phương pháp hiệu quả đối với nghiến răng.

Luyện Thái cực quyền

Tập luyện là một phương pháp trị stress được nhiều người công nhận khác, vì vậy tập thể dục có thể giúp chế ngự tình trạng nghiến răng. Bên cạnh tập thể dục, thiền cũng là phương pháp rất đắc lực để trị stress và lo lắng. Thái cực quyền là bộ môn tập luyện cổ đại từ hàng thế kỉ nay của Trung Quốc, được gọi là “thiền chuyển động” vì nó kết hợp cả hoạt động thể lực và thiền định. Các nghiên cứu cho thấy Thái cực quyền cũng có hiệu quả như liệu pháp nhận thức hành vi đối với stress, vì vậy có thể là phương pháp khác giảm nghiến răng.

Ăn nhiều rau chân vịt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu magie trong khẩu phần có thể liên quan đến nghiến răng. Kết quả này có lý vì magie đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe thần kinh và chức năng cơ. Nhiều trường hợp nghiến răng ở người không hấp thụ đủ hoặc cơ thể không sử dụng thích đáng nguyên tố kim loại này. Vì vậy bạn nên ăn đầy đủ thực phẩm giàu magie, chẳng hạn rau chân vịt, hạt bí ngô, hạnh nhân và cải.

6 cach khac phuc tat nghien rang ban dem - anh 1

Có thể loại bỏ tật nghiến răng bằng cách thay đổi thói quen

Bỏ thói quen nhai kẹo cao su

Thói quen nhai kẹo cao su có thể khiến bạn gặp rắc rối với nghiến răng. Nhai kẹo nhiều – hoặc nhiều hơn ba tiếng một ngày – sẽ khiến tăng tỉ lệ nghiến răng. Trong khi người nhai kẹo cao su thường xuyên thường có xu hướng khiến hoạt động của hàm bị làm việc nhiều, không loại trừ đó là yếu tố gây ra nghiến răng.

Giảm bớt caffein

Tiêu thụ caffein, đặc biệt vài tiếng trước khi đi ngủ, có thể tăng khả năng nghiến răng vào ban đêm. Bạn nên giảm bớt caffeine tiêu thụ để giảm vấn đề nghiến răng.

Tăng lượng omega-3

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa nghiến răng và ngừng thở khi ngủ. Khi nhịp thở của bạn ngừng lại, não sẽ ra tín hiệu cho hàm để thông khí, dẫn đến nghiến răng. Nếu bạn có triệu chứng ngừng thở khi ngủ - khi người ngủ cùng miêu tả bạn ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ, bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày mặc dù ngủ đủ - hãy đến gặp bác sĩ. Ngừng thở khi ngủ có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn hãy cân nhắc dùng thuốc bổ sung omega-3. Theo kết quả các nghiên cứu, DHA trong omega-3 có thể cải thiện giấc ngủ và giảm triệu chứng ngừng thở.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam/Prevention

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.